GMT+7

“Tăng tỷ trọng tiền mặt là chiến lược tốt cho nhà đầu tư trong tháng 8, chú ý cổ phiếu dầu khí”

(TDB) - Theo VDSC, việc thiếu vắng dòng tiền lớn sẽ khiến thị trường khó bứt phá mạnh. Do đó, tăng tỷ trọng tiền mặt là chiến lược tốt trong tháng 8. Với các nhóm ngành đầu tư, dầu khí đang được đánh giá cao, trong khi ngân hàng cần thận trọng.

“Tăng tỷ trọng tiền mặt là chiến lược tốt cho nhà đầu tư trong tháng 8, chú ý cổ phiếu dầu khí”

Ảnh minh họa.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Tháng 8. Theo VDSC, TTCK trong giai đoạn này chưa có sự ủng hộ của dòng tiền lớn.

Với việc lạm phát dần trở thành một mối lo ngại ở nhiều nơi, chính sách tiền tệ cũng đang bắt đầu đảo chiều. Mỹ, châu Âu, và gần đây nhất là Nhật Bản đều đang hướng tới kết thúc các chương trình nới lỏng tiền tệ sẽ khiến thị trường cổ phiếu dễ bị tổn thương hơn.

Việc FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cũng khiến đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá. Chúng ta vừa chứng kiến một cuộc rút vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ

Đối với những thị trường còn tiềm năng, dòng vốn vẫn có thể sẽ quay lại. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khi sự không rõ ràng từ các động thái của Tổng thống Trump hay cuộc chiến thương mại vẫn còn đó.

Tăng tỷ trọng tiền mặt sẽ là chiến lược tốt hơn cho các nhà đầu tư trong tháng 8

Đến nay, 47 trong số 53 doanh nghiệp thuộc danh mục phụ trách của VDSC, tương đương 80 tỷ USD vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018. Trong đó, 24 công ty (59% vốn hóa danh mục phụ trách) ghi nhận kết quả tốt hơn kỳ vọng và 12 công ty (21% vốn hóa danh mục phụ trách) đang bám sát kỳ vọng. Phần còn lại hoạt động kém hơn mong đợi của VDSC.

Kết quả trên cho thấy rằng giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh đầy đủ ngay cả khi KQKD quý 2 năm nay tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tài chính đã kiểm toán sẽ được công bố vào tháng 8. Sẽ có một số thay đổi trong KQKD trước và sau kiểm toán của một số cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu penny, có thể chuyển từ tích cực (trước kiểm toán) thành tiêu cực (sau kiểm toán).

Do đó, tăng tỷ trọng tiền mặt sẽ là chiến lược tốt hơn cho các nhà đầu tư trong tháng 8.

Cổ phiếu dầu khí đáng xem xét, thận trọng với nhóm ngân hàng

Trong số các ngành, Dầu khí là ngành hoạt động kém hiệu quả trong nửa đầu năm 2018. KQKD tồi tệ nhất với mức giảm hơn 91% LNST so với cùng kỳ năm trước. VDSC tin rằng năm 2018 sẽ là một năm tồi tệ đối với các công ty Dầu khí. Tuy nhiên, do có một số dự án lớn mới sẽ được khởi công vào năm 2019, các cổ phiếu Dầu khí vẫn có thể đáng xem xét.

Cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng LNST 38% trong quý 2. Tuy nhiên có vẻ như kết quả quý 2 không tốt bằng quý 1. Nhìn vào cơ cấu thu nhập của ngân hàng, VDSC thấy rằng tổng thu nhập hoạt động cao hơn do đóng góp từ các hoạt động ngoài lãi và dịch vụ như mua bán chứng khoán, thoái vốn từ đầu tư, hoặc hoàn nhập dự phòng. Thu nhập cao cũng đến từ chi phí dự phòng thấp hơn. Kết quả tích cực phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Ngành ngân hàng có tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tác động rất lớn đến thị trường khi nhóm này có thể hút/xả một lượng rất lớn dòng tiền.

Với đánh giá rằng môi trường kinh doanh của ngành sẽ kém thuận lợi hơn từ nửa cuối năm 2018, VDSC cho rằng ít có khả năng giá cổ phiếu ngân hàng có thể tăng trưởng tốt như giai đoạn đầu năm. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng, đặc biệt trong những phiên tăng giá mạnh của cổ phiếu ngân hàng.

Bảo Vy

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn