GMT+7

335 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

(TDB) - Đây là thông tin vừa được đưa ra tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung với Cục Quản lý Lao động ngoài nước về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác xuất khẩu lao động trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo báo cáo về kết quả công tác xuất khẩu lao động của Cục Quản lý Lao động ngoài nước, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã có 60.806 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 21.900 lao động nữ. Một số thị trường chính mà lao động Việt Nam hướng tới là: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê út…

Đến nay, cả nước có 335 doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 14 DN Nhà nước, 256 công ty cổ phần, 65 công ty TNHH. 60% DN hoạt động ở Hà Nội, 20% ở TP. Hồ Chí Minh và 20% tại các địa phương khác.

335 doanh nghiep hoat dong dich vu dua nguoi lao dong di lam viec o nuoc ngoai

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo Cục QLLĐNN cần đoàn kết, thống nhất tháo gỡ những tồn tại trong công tác xuất khẩu lao động. (ảnh: Bộ LĐTB&XH)

Trong 6 tháng đầu năm, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã trình Bộ LĐTB&XH cấp mới 20 giấy phép kinh doanh cho các DN hoạt động trong lĩnh vực này. Hiện tại, Cục đã nhận hồ sơ đề nghị đổi giấy phép của gần 80 DN. Qua theo dõi, quy mô và trách nhiệm hoạt động của các DN từng bước được cải thiện, có một số DN đưa được trên 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bổ sung làm rõ những kết quả về công tác xuất khẩu lao động trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Doãn Mậu Diệp cho rằng: Mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ song công tác này vẫn còn những hạn chế nhất định như: Tỷ lệ lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn chưa giảm nhất là tại thị trường Hàn Quốc do phía bạn chưa có những biện pháp xử lý quyết liệt đối với những DN tiếp nhận lao động bỏ trốn. Để phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đưa được 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục duy trì và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động truyền thống…

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng kết quả công tác xuất khẩu đạt khá tốt nhìn từ bức tranh tổng thể, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: công tác quản lý Nhà nước chưa kịp điều chỉnh một số vấn đề mới phát sinh, thủ tục còn rườm rà, cải cách hành chính còn chậm. Tình trạng bôi trơn môi giới, thu lạm phí, lừa đảo trong xuất khẩu lao động còn nhiều, tỷ lệ bỏ trốn vi phạm pháp luật còn cao mà Hàn Quốc là điển hình.

335 doanh nghiep hoat dong dich vu dua nguoi lao dong di lam viec o nuoc ngoai
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. (ảnh: Bộ LĐTB&XH)

Để khắc phục những tình trạng trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: trước hết cần rà soát lại toàn bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, phát triển thị trường bền vững trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài bao gồm rà soát công tác quản lý Nhà nước và hệ thống xây dựng chính sách pháp luật, cụ thể là tập trung vào việc sửa đổi Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nươc ngoài theo hợp đồng và Nghị định thay thế Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều luật Luật sửa đổi Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nươc ngoài theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, công khai minh bạch việc cấp phép cho DN tiến tới cấp phép hoàn toàn trên mạng. Tăng cường việc kiểm định nhất trong đào tạo nghề, ngoại ngữ, kỹ năng của các DN đã được cấp phép nhất là những ngành nghề có tính chất đặc thù như điều dưỡng viên.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Thanh tra, kiểm tra không chỉ vì mục đích xử lý, thu hồi giấy phép mà còn nhắc nhở để làm tốt hơn và dự phòng có tính chất cảnh báo nhất là những lĩnh vực nhạy cảm. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin chính thống có định hướng.

Trong 6 tháng qua, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã phối hợp với Thanh tra Bộ LĐTB&XH tiến hành thanh tra tại 7 DN, trong đó thanh tra đột xuất 01 DN. Qua thanh tra, tham mưu giúp Bộ ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với tổng số tiền là 550 triệu đồng và thu hồi 01 giấy phép của một DN.

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn