GMT+7

ADB: Kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng vững bất chấp đối đầu thương mại Trung - Mỹ

(TDB) - Kinh tế của nhóm nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 5% đến quý thứ 4 liên tiếp.

ADB: Kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng vững bất chấp đối đầu thương mại Trung - Mỹ

Ảnh: Travel Coupon

Kinh tế nhiều nước Đông Nam Á duy trì được tốc độ tăng trưởng 5% trong quý 2/2018 bởi chính phủ các nước đã dùng đến các biện pháp kích thích nhằm tăng tiêu dùng và giảm thiểu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ khởi xướng, theo tin từ Nikkei.

Theo tính toán của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế quý 2/2018 tại Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore tính trung bình thấp hơn so với con số 5,3% trong quý 1/2018. Tuy nhiên, kinh tế của nhóm nước này như vậy vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 5% đến quý thứ 4 liên tiếp.

Vào thời điểm năm 2014, tăng trưởng kinh tế của nhóm nước trên duy trì ở ngưỡng khoảng 4%, sau đó đến quý 3/2018, tăng trưởng kinh tế đạt mức 5,5%. Dù trong quý 2/2018 kinh tế của nhóm nước này giảm tốc phần nào, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn tin rằng kinh tế khu vực sẽ không rơi vào chu kỳ suy giảm.

Nền kinh tế lớn nhất khu vực, Indonesia, đạt được tăng trưởng 5,3% trong quý 2/2018, cao hơn 0,2% so với tốc độ tăng trưởng của quý 1/2019. Tiêu dùng tăng trưởng mạnh. Giá trị thực phẩm được tiêu thụ tăng khoảng 20%. Việc chính phủ trợ cấp mạnh cho các công ty năng lượng đã giúp hạn chế tác động của việc giá năng lượng tăng.

Tại Philippines, chương trình chi tiêu phát triển hạ tầng của Tổng thống Rodrigo Duterte đã khiến cho giá nguyên liệu tăng, tăng trưởng kinh tế Philippines quý 2/2018 giảm tốc 0,6% xuống 6%. Tuy nhiên, chi tiêu của nhà nước trong quý 2/2018 tăng trưởng hơn 10%. 

Hoạt động sản xuất tại một số ngành quan trọng của Malaysia ví như sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên chững lại trong quý 2/2018.  Tiêu dùng nội địa tăng trưởng, tiêu thụ ô tô tăng. 

ADB dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á năm 2018 sẽ vẫn duy trì ở mức 5,2%. Một số rủi ro khác có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á bao gồm việc lãi suất cơ bản tại Mỹ tăng cao và đồng lira sụt giá mạnh gây ra lực bán mạnh đối với đồng tiền của các nước mới nổi. Chi phí nhập khẩu hàng hóa và nhiên liệu tại Đông Nam Á sẽ tăng lên.

Xung đột thương mại ngày một leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ tác động xấu đến kinh tế khu vực bởi nhiều doanh nghiệp Đông Nam Á hiện đang tham gia trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn