GMT+7

Áp lực từ chức lên nhiều bộ trưởng ở Malta

(TDB) - Trong phiên họp Nghị viện châu Âu tháng 2/2018, Bộ trưởng Du lịch Malta - ông Konrad Mizzi khẳng định công ty tại Panama do mình sở hữu không hoạt động trong lĩnh vực thương mại.
  Áp lực từ chức lên nhiều bộ trưởng ở Malta
  Nhà báo chuyên viết về tham nhũng Daphne Caruana Galizia bị sát hại ở Malta năm 2017. Ảnh: daphnecaruanagalizia.com

  Tuy nhiên, cuộc điều tra dựa trên cơ sở những chứng cứ từ nhà báo chuyên viết về tham nhũng Daphne Caruana Galizia (bị sát hại năm 2017) lại cho thấy kết quả trái ngược. 

  Cụ thể, hàng loạt email mới được công bố từ hồ sơ Panama cho thấy công ty của ông Mizzi và của Chánh Văn phòng Thủ tướng Keith Schembri là khách hàng tiềm năng của Công ty Luật Mossack Fonseca. Hai bên đã lên kế hoạch thành lập thêm 2 công ty là 17 Black và MacBridge tại Dubai.

  Trong khi nghiên cứu báo cáo tham nhũng của Cơ quan Tình báo Tài chính Malta, các điều tra viên phát hiện 17 Black và MacBridge đã nhận những khoản tiền đáng ngờ với tổng giá trị là 1,6 triệu USD từ công ty ma có trụ sở tại Seychelles (một quốc gia châu Phi). 

  Cơ quan Tình báo Tài chính Mỹ nghi ngờ những giao dịch này được thực hiện với mục đích rửa tiền. 

  Các email trên cung cấp hàng loạt bằng chứng về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cá cược, game, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch và một số lĩnh vực khác, đối lập hoàn toàn với mục đích phi thương mại mà Bộ trưởng Du lịch Mizzi đề cập với các nghị sĩ. 

  Đáng nói là, trong khi Bộ trưởng Du lịch Mizzi bác bỏ tính pháp lý của các email, một mực khẳng định Mossack Fonseca chỉ hỗ trợ ông thành lập công ty chuyên quản lý chất thải tại châu Á, thì Schembri đã sớm xác nhận kết quả điều tra. 

  Mới đây, tổ công tác của Nghị viện châu Âu đã có buổi thảo luận về những cáo buộc xoay quanh các chính trị gia Malta, trong đó có Mizzi và Schembri. Ngoài Bộ trưởng Du lịch và Chánh Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Chris Cardona cũng vướng rắc rối khi bị bắt gặp trên bàn rượu cùng nghi phạm sát hại nhà báo Daphne Caruana Galizia. 

  Caruana Galizia là nhà báo điều tra tham nhũng hàng đầu tại Malta. Tại thời điểm bị sát hại, cô đang điều tra về chính sách cấp thị thực (visa) Golden Visa của Malta. Caruana Galizia phát hiện Chính phủ Malta đã thu về 850 triệu euro kể từ năm 2014 nhờ vào việc bán visa. Khoản doanh thu này lớn đến mức có thể giúp nền kinh tế Malta thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách sang thặng dư chỉ trong vài năm.

  Nghị sĩ Sven Giegold cho rằng, tham nhũng đang diễn biến rất phức tạp tại Malta. Bộ trưởng Mizzi và Chánh Văn phòng Keith Schembri nên từ chức nếu không muốn bị sa thải, và chính sách thương mại hóa việc cấp thị thực nên dừng lại. 

  Bên cạnh đó, nghị sĩ Sven Giegold thúc giục Ủy ban châu Âu mau chóng hành động không khoan nhượng đối với các vấn đề ở Malta, đặc biệt là vấn nạn tham nhũng.

  Phạm Thục Trinh

  Theo: thanhtra.com.vn

  Tin khác

  Bình luận

     

   

   

   

   

  X
  Nhấn vào để bình chọn