GMT+7

ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm ở Biển Đông

(TDB) - Tình hình Biển Đông gần đây, vốn được ví như “một bát súp đang sôi từ từ”, nhiều khả năng sẽ nóng trở lại. Đã đến lúc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có những bước đi hợp lý, chung tay bảo vệ lợi ích của khối cũng như từng quốc gia.

Cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông vẫn chưa đi đến hồi kết, với liên tiếp những động thái “ăn miếng trả miếng”. Cuối tháng 9, tàu USS Decatur của Mỹ đã thực hiện chiến dịch Tuần tra Vì Tự do Hàng hải (FONOP) lần thứ 12 trên Biển Đông. Ngay lập tức, Trung Quốc đưa tàu khu trục lớp Lư Dương đối đầu với USS Decatur, khiến tàu này phải tránh va chạm khẩn cấp. Washington cho rằng đây là cuộc chạm trán “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp” và “sẽ không bị hăm dọa hay lùi bước”.

Khi Mỹ - Trung căng thẳng trên mọi mặt trận, Trung Quốc được cho là đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản nhân chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của Thủ tướng Shinzo Abe. Về kinh tế, Bắc Kinh đang chịu sức ép từ thuế của Mỹ đánh vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trên phương diện ngoại giao và quân sự, việc Mỹ khẳng định sẽ bán vũ khí cho Đài Loan, gia tăng tần suất tuần tra của máy bay ném bom, thông báo về tập trận chung trên Biển Đông và eo biển Đài Loan vào tháng 11 nhiều khả năng sẽ khiến cho Biển Đông tiếp tục dậy sóng. Cá nhân Tổng thống Donald Trump từng bóng gió rằng Washington có thể trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc tham gia xây dựng đảo nhân tạo.

asean can phat huy vai tro trung tam o bien dong

 Tàu USS Decatur của Mỹ đang tuần tra về tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Singapore ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định Mỹ sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc quân sự hóa hay sử dụng vũ lực trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp ngăn chặn bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào thống trị vùng biển này.

Với căng thẳng gia tăng trên Biển Đông gần đây, các nước ASEAN cần cẩn trọng quan sát hành động của các cường quốc, đồng thời chung tay hành động nhằm chứng minh vai trò trung tâm của mình với vấn đề an ninh khu vực. Theo đó, ASEAN cần phối hợp chặt chẽ với đối tác, không để một quốc gia đơn lẻ nào có thể viết lại các quy định quốc tế đối với tuyến đường biển này, đồng thời kêu gọi các cường quốc kiềm chế, không có động thái làm phức tạp tình hình khu vực. Các bên đã thông qua Hướng dẫn về Va chạm Quân sự trên không (GAME), được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhận định là “chiếc đai an toàn, nó không bảo vệ được hoàn toàn, nhưng ít nhất cũng đem lại một cơ chế phòng ngừa nào đó”. Dù mới là bước đầu và các điều mục không mang tính ràng buộc, song nỗ lực này cũng là bước đi quan trọng, hướng tới xây dựng lòng tin trong nội bộ ASEAN, hình thành bầu không khí hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Hải An

Theo: Thế giới & Việt Nam

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn