GMT+7

Báo Mỹ so sánh khu trục hạm của Mỹ và Trung

(TDB) - Nhân sự kiện Trung Quốc vừa xuất xưởng tàu khu trục tên lửa Type 052D mới, báo Mỹ Nationalinterest.org (NIO) ngày 7-8 cập nhật những ngộ nhận hiểu lầm về tàu khu trục này. 

 

 Trung Quốc luôn ôm bá mộng kiểm soát Biển Đông

Theo NIO,  nhiệm vụ chính của tàu khu trục tên lửa mới của Trung Quốc có tên Type 052D là tăng cường sức mạnh hải quân của Quân đội Trung Quốc (PLA), phục vụ mục tiêu tấn công Đài Loan,  các đảo ở Biển Đông và ý đồ bành trước của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Tờ Diplomat của Nhật số ra ngày 2/8 đã trích dẫn hình ảnh của vệ tinh cho hay, Trung Quốc đã cho ra mắt tàu khu trục mới lớp Aegis, mang tên Tàu khu trục tên lửa loại III Luyang Type 052D thứ 14 (Lữ Dương III theo cách gọi của Trung Quốc). Sự xuất hiện của Type 052D bắt đầu vào tháng 7/2018 là một phần quan trọng trong  nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xây dựng một hạm đội biển mạnh, làm công cụ lấn chiếm Biển Đông.

Vào thời điểm giới thiệu lần đầu vào năm 2012, hai phóng viên Toshi Yoshihara và James R. Holmes cho biế, Type 052D là một khu trục tàng hình, nặng 7.500 tấn, chạy bằng tuabin khí được trang bị 64 ống phóng dựng  đứng (phương Tây gọi là hệ phóng VLS) tầm hoạt động 4.500 hải lý (8.334km)…. VLS cho phép phóng nhanh tên lửa chống không, chống tàu hoặc tấn công đất mà không cần các công cụ nạp đạn phức tạp như kỹ thuật phóng tên lửa truyền thống.

Type 052D được Trung Quốc ví là khu trục hạm lớp Aegis. Điều này có phần ngộ nhận và gây hiểu nhầm bởi lẽ tàu khu trục Trung Quốc nhỏ hơn khoảng 2.000 tấn so với các tàu lớp Aegis của Mỹ. Tuy nhiên, đây không phải là t vấn đề quan trọng đối với Mỹ vì nhiệm vụ của các loại khu trục của Trung Quốc chỉ bó hẹp trong phạm vi khu vực.

Các loại tàu Type 052D có kích thước nhỏ hơn cũng có nghĩa ít hỏa lực hơn. Ví dụ, các loại tàu lớp Aegis của Mỹ như Arleigh Burke có tới 96 ống phóng VLS hay tàu Ticonderoga có tới 122 VLS. Tuy nhiên, Type 052D của Trung Quốc so với hải quân của các nước châu Á khác thì mạnh hơn. Hơn nữa, giống như hệ thống chiến đấu Aegis, hệ radar mảng pha quét điện tử của Type 052D được báo cáo là có thể phát hiện, xác định và theo dõi hàng trăm mục tiêu bề mặt và trên không cùng một lúc ở khoảng cách vài trăm dặm.

 

 Khu trục hạm Type 052D trong giai đoạn chế tạo

Đánh giá của Yoshiara và Holmes về khu trục hạm Type 052D được dựa trên thông tin chia sẻ từ James Fanell, cựu quan chức tình báo hàng đầu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

"Với hệ thống phóng dọc, tên lửa hành trình chống tàu YJ-18, hệ thống radar mảng pha quét điện tử, Luyang III có thể không sánh được với khu trục hạm lớp Aegis, nhưng nó đủ tốt cho Hải quân Trung Quốc. Tôi nghĩ họ (TQ) khá hài lòng với sản phẩm này, đây chính là lý do tại Trung Quốc đang mở rộng sản xuất loại tàu nói trên, trước mắt là phục vụ cho ý đồ mở rộng quyền kiểm soát các chuỗi đảo đầu tiên mà họ cho rằng thuộc quyền của người Trung Quốc tại Biển Đông", James Fanell nhấn mạnh.

Thật tế việc sản xuất khu trục hạm Type 052D của Trung Quốc còn vượt cả tiến độ. Khi tàu khu trục Type 052D đầu tiên được đưa vào hoạt động năm 2014, các nguồn tin phương Tây đã dự đoán, Trung Quốc sẽ cho ra đời 12 tàu vào năm 2018 và thực tế Bắc Kinh đã vượt con số này. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn điều chỉnh thiết kế của Type 052D ngay cả khi vẫn duy trì tăng tốc sản xuất. Trong những cải tiến mới đáng lưu ý là boong máy bay trực thăng của tàu mới đã được nâng cấp tới hơn 4 mét so với các tàu đi trước.

"Độ rộng mới của boong này giúp hải quân có thể đỗ được cả máy bay Harbin Z-20 hoặc Zhi-20, giống như khả năng đỗ trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk của Mỹ, nhưng quan trọng hơn là tăng cường thêm cả  nhiệm vụ chống ngầm trong tương lai. Type 052D sẽ là một công cụ đắc dụng cho hải quân Trung Quốc, đảm nhận cả hai nhiệm vụ là phòng thủ và tấn công. Ví dụ, Type 052D là một phần của lực lượng đặc nhiệm hộ tống tàu sân bay Liaoning”, Yoshiara và Holmes cùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, khu trục hạm Type 052D còn  có thể bảo vệ các hạm đội hoạt động bề mặt khác, như các tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc. Đặc biệt, nó được trang bị tên lửa hành trình chống tàu YJ-18 (ASCM), tên lửa không đối đât HQ-9 (SAM), các tên lửa tầm trung, tên lửa hành trình tấn công mawjty đất CJ-10 và tên lửa chống tàu ngầm CT-5 cùng với nhiều loại tên lửa khác.

 

 Khu trục hạm Type 052D (Trung Quốc) và Arleigh-Burke (Mỹ)

KIM HÙNG

Theo: nongnghiep.vn


Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn