GMT+7

Bất động sản


Phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội: Cung ít, cầu nhiều

Theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP Hà Nội năm 2015 và các năm tiếp theo (2016-2020), Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, phát triển hơn 6,3 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, công nhân, người thu nhập thấp. Đến thời điểm này, dù đã có nhiều dự án hoàn thành, hàng chục dự án đang triển khai, song nguồn cung nhà ở xã hội mới chỉ đạt 30% nhu cầu.


Hà Nội: Kiến nghị các giải pháp đặc thù phát triển nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về số liệu nhà ở xã hội tại khu vực đô thị. Theo kế hoạch phát triển nhà ở thành phố đến năm 2020, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển khoảng 4.676.330m2 sàn cho các đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội nói chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, bởi một số khó khăn, vướng mắc như: Bố trí quỹ đất, vốn...


Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Tìm cách "gỡ vướng"

Từ năm 1999, vấn đề cải tạo chung cư cũ đã được Hà Nội đặt ra và tích cực triển khai. Tuy nhiên, việc này đã và đang gặp rất nhiều khó khăn khi đến nay mới có 14 trên tổng số hơn 1.500 chung cư cũ được cải tạo, xây mới. Sớm tháo gỡ vướng mắc trong cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ đang là yêu cầu đặt ra, nhằm cải thiện đời sống người dân, cũng như diện mạo đô thị.


Gỡ điểm nghẽn thị trường bất động sản

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã giảm mạnh về nguồn cung và số lượng giao dịch do tồn tại nhiều điểm nghẽn. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường cũng như hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố sẽ quyết liệt giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời kiến nghị trung ương xem xét các vấn đề liên quan chính sách, pháp luật.


Phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô: Tuân thủ nghiêm quy định

Quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, việc xây dựng nhà cao tầng được xem là giải pháp sử dụng đất hiệu quả nhất, đặc biệt với các địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thực trạng phát triển công trình cao tầng tại khu vực nội đô trong thời gian qua, cùng với những vấn đề nảy sinh như ách tắc giao thông, ngập lụt..., đòi hỏi cần có những giải pháp quản lý hiệu quả hơn, trước mắt là phải tuân thủ nghiêm các quy định đã đặt ra.


TP Hồ Chí Minh: Không để nhập nhèm chung cư “cao cấp”

Trong khi TP Hồ Chí Minh đang thiếu trầm trọng căn hộ giá rẻ thì các doanh nghiệp bất động sản lại ồ ạt tung sản phẩm nhà ở với chiêu bài gắn mác “cao cấp” nhằm đẩy giá lên cao. Để bảo vệ quyền lợi người mua nhà, cơ quan chức năng đã đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về phân hạng nhà chung cư... 


Bức tranh thị trường bất động sản: Lạc quan nhưng đầy cạnh tranh

Sự dồi dào của các sản phẩm bất động sản sẽ dẫn tới cuộc cạnh tranh giữa các dự án ngày càng mạnh mẽ. Lúc này, chất lượng công trình với các yếu tố như vị trí ấn tượng, thiết kế vượt trội, dịch vụ tiện ích cao cấp, quản lý chuyên nghiệp chính là điểm cộng giúp gia tăng giá trị sản phẩm. Cấm sử dụng nhà chung cư để kinh doanh: Lúng túng trong xử lý

Theo quy định của Luật Nhà ở ngày 25-11-2014, từ tháng 6-2016, sử dụng chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh, văn phòng, buôn bán, sản xuất... sẽ bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, dù đã 2 năm sau khi Luật Nhà ở đi vào cuộc sống, tình trạng trên vẫn tồn tại và bộc lộ nhiều bất cập trong quá trình xử lý vì những chiêu thức đối phó tinh vi và thiếu chế tài, hướng dẫn thực tế.Chây ỳ giao quỹ bảo trì chung cư: Đến lúc cần biện pháp "rắn"!

Thời gian qua có không ít chủ đầu tư cố tình chây ỳ, chậm chuyển trả quỹ bảo trì nhằm tận dụng dòng vốn vào mục đích khác. Đây cũng là nguyên nhân gây bùng phát tranh chấp, khiếu nại kéo dài xảy ra tại hàng chục chung cư trên địa bàn Hà Nội hiện nay và nhằm giải quyết triệt để cần có biện pháp kiên quyết hơn.


Bất động sản công nghiệp “thỏi nam châm” hút vốn nhà đầu tư

Bất động sản công nghiệp đang rất sôi động và như thỏi nam châm hút vốn nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ tỷ suất lợi nhuận cao. Cùng với đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị, đang mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho thị trường này.


Chất lượng nhà tái định cư: Cách nào gỡ khó?

Được đầu tư nhằm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án phát triển hạ tầng, những năm qua đã có hàng trăm nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội được xây dựng, đưa vào sử dụng. Nhưng, sau thời gian sử dụng, nhiều dự án chung cư tái định cư đã xuống cấp, xuất hiện tình trạng bong rộp, lún sụt nền, hè, thang máy thường xuyên hư hỏng… khiến nhiều người dân bức xúc. Cách nào gỡ vấn đề này là điều trăn trở đang được đặt ra...Phát triển đô thị thông minh: Cơ hội cho thị trường bất động sản

Phát triển đô thị thông minh hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh là xu hướng toàn cầu đang được nhiều quốc gia theo đuổi. Trong khuôn khổ hội nghị bất động sản quốc tế - IREC 2018 diễn ra mới đây tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, trong tương lai, thị trường bất động sản thế giới sẽ không tìm kiếm mô hình đô thị nén, mà là phát triển mạnh mô hình đô thị thông minh - nơi chất lượng cuộc sống được đặt lên hàng đầu. Đây là cơ hội thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.


Bùng nổ nhu cầu mua nhà giá phải chăng?

Các nhà phân tích của VNDIRECT tin rằng lợi suất cho thuê cao và giá tăng ổn định giúp cho bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn. Tâm lý thích sở hữu hơn đi thuê, kết hợp với một xu hướng vay mua nhà, đang thúc đẩy nhu cầu mua nhà ở bùng nổ đặc biệt với những sản phẩm có giá cả phải chăng.