GMT+7

Bộ Ngoại giao và Quảng Ngãi phối hợp trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế

(TDB) - Chiều 21/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc làm việc với ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi  về công tác kinh tế đối ngoại của tỉnh và sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Quảng Ngãi trong công tác này.

Tham gia buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Quảng Ngãi còn có ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành có liên quan. Về phía Bộ Ngoại giao có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng: Văn phòng Bộ, Vụ Đông Bắc Á, Cục Ngoại vụ, Vụ Tổng hợp Kinh tế…

tin nhap 20171122092132
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển; hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt kế hoạch đề ra, một số chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Đặc biệt, Quảng Ngãi đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, Quảng Ngãi có 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD và 381 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 234 ngàn tỷ đồng.

Thời gian, Quảng Ngãi trở thành một vùng đất đầy hứa hẹn về đầu tư và du lịch. Cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được đầu tư hiện đại và đồng bộ. Đồng thời để tạo ra các sản phẩm đặc trưng du lịch Quảng Ngãi tiếp tục mở các tuyến du lịch mới: Thành phố Quảng Ngãi - đảo Lý Sơn, Thành phố Quảng Ngãi - di tích Bệnh xá Bác sĩ Liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm - Sa Huỳnh…

tin nhap 20171122092132
Ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi và ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hiện nay, ngành du lịch Quảng Ngãi đang tìm kiếm các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào các khu du lịch sinh thái biển và rừng đã được lập quy hoạch như: Khu du lịch Mỹ Khê, khu du lịch Sa Huỳnh, khu du lịch Vạn Tường, khu du lịch Cà Đam… nhằm khai thác tiềm năng phong phú và đa dạng này.

Cũng tại buổi làm việc, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao đối với công tác đối ngoại của tỉnh nói chung, công tác kinh tế đối ngoại, biên giới lãnh thổ nói riêng, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với tỉnh trong các mặt công tác này.

Trong thời gian tới, Quảng Ngãi mong muốn Bộ Ngoại giao, thông qua các kênh, hỗ trợ tỉnh kết nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, một số tổ chức, hiệp hội tư vấn trong và ngoài nước để tìm kiếm thị trường xuất khẩu, tiếp thu ứng dụng công nghệ và kêu gọi đầu tư, trong đó có các dự án ODA.

tin nhap 20171122092132
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ tối đa cho các hoạt động kinh tế đối ngoại của Quảng Ngãi. (Ảnh: Tuấn Anh)

Quảng Ngãi cũng mong muốn Bộ hỗ trợ tỉnh trong việc lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Bình Châu và vùng lân cận; hỗ trợ giới thiệu các đối tác là địa phương có nét tương đồng tại các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, hợp tác đầu tư, xuất khẩu lao động…

Tỉnh cũng mong Bộ hỗ trợ kết nối với tỉnh Palawan, Philippines nhằm tiến đến ký kết thỏa thuận chung về hợp tác trên một số lĩnh vực như: khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, bảo hộ ngư dân tàu thuyền, tìm kiếm cứu nạn…

tin nhap 20171122092132
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi làm việc tại Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu đạt được về phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Quảng Ngãi, một trong 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.

Cho rằng hội nhập quốc tế đang ở trong giai đoạn phát triển mới, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng với địa phương, trong đó có Quảng Ngãi để chuẩn bị tốt cho hội nhập sâu rộng. Bộ cũng sẽ cùng với địa phương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ địa phương kết nối thông qua các kênh: Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm thu hút các nguồn lực đối ngoại về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

tin nhap 20171122092132
Đoàn cán bộ lãnh đạo của Bộ Ngoại giao tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đồng tình với những kiến nghị của tỉnh đối với Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh trong việc tham mưu, đề xuất, kiến nghị và triển khai các chương trình thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá tiềm năng của Quảng Ngãi.

Thứ trưởng thường trực nhấn mạnh, các cơ quan của Bộ Ngoại giao sẽ là địa chỉ tin cậy của các Sở/ngành trong tỉnh có gặp khó khăn trong triển khai các hoạt động hội nhập, đặc biệt là công tác ngoại giao phục vụ kinh tế và ngoại giao văn hóa như Quảng Ngãi.

Theo: baoquocte.vn


Tags:
Tin khác

Bình luận