GMT+7

Châu Âu

Tiến trình Brexit: Vẫn vô vàn khó khăn

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt vừa có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Phần Lan, Latvia, Đan Mạch và Hà Lan để gặp gỡ những người đồng cấp tại 4 quốc gia này, với quyết tâm tìm kiếm sự ủng hộ và xác định rõ mối quan hệ giữa xứ sở Sương mù với các đối tác sau khi tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit hoàn tất. Nga không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học

Ngày 9/7, Đại sứ Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin cho biết Moscow không có ý định rời khỏi tổ chức này sau khi các nước thành viên bỏ phiếu cho phép OPCW được quyền quy trách nhiệm trong các vụ tấn công hóa học ở Syria theo đề xuất của Anh. EU vẫn bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Nhằm giải tỏa bầu không khí căng thẳng giữa các thành viên Liên minh Châu Âu (EU) trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh chính thức diễn ra vào ngày 28 và 29-6, 16 quốc gia thành viên vừa tham gia cuộc họp thượng đỉnh để hóa giải bất đồng về vấn đề người di cư. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm giải pháp hàn gắn những rạn nứt đang đe dọa tương lai của khối dường như không đạt được kết quả khả quan.


Bước tiến lớn cho tương lai EU

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp gỡ nhằm thảo luận về định hướng cho tương lai chung của Liên minh Châu Âu (EU) trong khuôn khổ Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Đức - Pháp. 

Hệ thống S-500 của Nga sẽ là sát thủ diệt "chim ăn thịt" F-22, "tia chớp" F-35?

Hệ thống phòng không sắp ra mắt của Nga được coi là mối lo ngại không hề nhỏ đối với Mỹ, khi nó có khả năng vô hiệu hóa mọi máy bay tàng hình. 

Với khả năng kết nối tiên tiến của S-500, một số nhà phân tích quân sự đã lưu ý rằng người Nga thực sự có thể vô hiệu hóa các máy bay tàng hình. Bằng cách kết hợp nhiều radar RLS Voronezh-DM và 1L119 Nebo SVU, việc theo kịp các máy bay như F-22 hoặc F-35 là điều không phải quá khó khăn.


Vụ máy bay MH17 bị bắn hạ: Bất ngờ xuất hiện cáo buộc mới

Các chính khách Ukraine từng bảo vệ Tổng thống Poroshenko bất ngờ quay sang cáo buộc nhà lãnh đạo này mới là cá nhân chịu trách nhiệm vụ MH17.

Các chính khách Ukraine không loại trừ rằng chính Tổng thống Petro Poroshenko là người đã ra lệnh bắn hạ chiếc Boeing 777 mã hiệu MH17 của Malaysia khi bay qua không phận nước này.


Đề xuất thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Âu: Tăng cường khả năng xử lý khủng hoảng

 Sau nhiều tháng chần chừ trước các đề xuất về việc cải cách Liên minh Châu Âu (EU), Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có câu trả lời về một đề xuất đang được mong đợi. Cụ thể, Thủ tướng A.Merkel ủng hộ đề xuất của Tổng thống Pháp về thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Âu (EMF). Bà A.Merkel nhận định, Cơ chế Ổn định Châu Âu (ESM) vốn chịu trách nhiệm giám sát các khoản cứu trợ tài chính cho những nước thành viên gặp vấn đề lớn về nợ công như Hy Lạp, không đủ khả năng bảo vệ khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) khỏi các cuộc khủng hoảng. 


Khủng hoảng chính trị tại Italy: Nút thắt ở đâu?

Cuộc khủng hoảng chính trị của Italy tưởng chừng tạm lắng đã bùng phát trở lại sau khi Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte từ chức chỉ 5 ngày sau khi được Tổng thống Sergio Mattarella giao nhiệm vụ đứng ra thành lập một chính phủ liên minh.


Tổng thống Putin nhậm chức, ví nước Nga như "phượng hoàng tái sinh"

Dù đang gặp phải nhiều khó khăn hiện tại, Tổng thống Putin vẫn được ca ngợi như một biểu tượng của nước Nga trên toàn thế giới.

Trưa ngày 7/5 (giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ tư - củng cố vị trí là lãnh đạo phục vụ đất nước lâu nhất sau khi ông thắng cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm nay.