GMT+7

Chủ tịch Đảng cầm quyền Nam Phi (ANC): Sẽ chống tham nhũng trong nội bộ đảng

(TDB) - Các cáo buộc ông Jacob Zuma tham nhũng đã gây sự chia rẽ trong nội bộ Đảng ANC trong thời gian gần đây và làm cho dân chúng thực sự thất vọng. Ông Ramaphosa đã bị áp lực bởi các Đảng đối lập và một số thành viên ANC ủng hộ đương kim Tổng thống Jacob Zuma.
  Chủ tịch Đảng cầm quyền Nam Phi (ANC): Sẽ chống tham nhũng trong nội bộ đảng

  Ông Cyril Ramaphosa, lãnh đạo mới của đảng cầm quyền Nam Phi (ANC) sẽ trấn áp tham nhũng và cho rằng vấn nạn này đã làm suy yếu các quốc gia châu Phi

  Ông Ramaphosa nói trong một bài phát biểu chào mừng kỷ niệm 106 năm thành lập “Hàng tỷ đồng Ran đã bị chuyển nhượng trái phép cho các cá nhân”. 

  Ông Cyril Ramaphosa, được đề cử làm Chủ tịch tiếp theo của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) Nam Phi, thay thế cho đương kim Tổng thống Jacob Zuma, đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên để kêu gọi thống nhất.

  Đây là lần diễn thuyết công khai đầu tiên của ông vào tháng 12 kể từ khi ông được bầu làm Chủ tịch Đảng Giải phóng lâu đời nhất của châu Phi, thay cho Chủ tịch Jacob Zuma, người đã bị phản đối khi đến tham dự sự kiện. 

  Ông Ramaphosa có thể sẽ là ứng cử viên của đảng để tham gia cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp vào năm 2019.

  Ông Ramaphosa, hiện là Phó Tổng thống của Nam Phi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất trong nội bộ Đảng, ông nói rằng ANC đã bị chia rẽ sâu sắc do chủ nghĩa phe phái, tham nhũng, bảo kê và cạnh tranh về các nguồn lực.

  Các cáo buộc ông Jacob Zuma tham nhũng đã gây sự chia rẽ trong nội bộ Đảng ANC trong thời gian gần đây và làm cho dân chúng thực sự thất vọng. 

  Ông Ramaphosa đã bị áp lực bởi các đảng đối lập và một số thành viên ANC ủng hộ đương kim Tổng thống Jacob Zuma.

  Tuần này, vào thời điểm trước cuộc họp cấp cao của Đảng ANC thảo luận về số phận của Tổng thống Zuma, ông đã thừa nhận bị áp lực và thông báo quyết định chỉ định một ủy ban điều tra để xem xét các cáo buộc tham nhũng trong bộ máy Nhà nước, ông cho rằng vấn đề này không thể chờ đợi nữa.

  Vừa qua, ông Ramaphosa thể hiện hoan nghênh ông Zuma vì đã có quyết định trên và cho rằng tham nhũng trong các doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức công cộng khác đã làm suy yếu các chương trình của Chính phủ nhằm giải quyết nạn nghèo đói và thất nghiệp. Do vậy, Đảng ANC sẽ phải đối mặt với tham nhũng và nắm quyền quản lý Nhà nước trong mọi tình huống.

  Đảng ANC trở thành đảng cầm quyền kể từ cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước này vào năm 1994. Nhưng các cử tri đã rất thất vọng với Đảng do ông Nelson Mandela sáng lập dưới thời của ông Jacob Zuma, nền kinh tế Nam Phi rơi vào tình trạng suy thoái từ năm ngoái và tỷ lệ thất nghiệp gần 30%.

  Trong các cuộc bầu cử ở đô thị năm 2016, lần đầu tiên ANC đã mất quyền kiểm soát trung tâm thương mại của Johannesburg và Thủ đô hành chính Pretoria. Các nhà quan sát đã cảnh báo rằng nếu sự ủng hộ của dân chúng tiếp tục giảm, Đảng sẽ phải đối mặt với khả năng mất đa số vào năm 2019 và phải quản lý Nhà nước theo cơ chế liên minh.

  Ông Ramaphosa cam kết giải quyết tình trạng bất bình đẳng kéo dài của đất nước thông qua một chương trình “chuyển đổi kinh tế xã hội triệt để”, bao gồm giáo dục đại học miễn phí cho sinh viên nghèo và các chương trình đào tạo nghề, nâng mức tiền lương tối thiểu và thu hồi đất của quốc gia mà không bồi thường. 

  Ông nói: “Những nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi trong năm nay là sự thống nhất. Chúng tôi muốn khôi phục lại trọng tâm xây dựng nền kinh tế, trong đó tất cả người dân Nam Phi đều có thể phát triển, một nền kinh tế có lợi cho mọi người dân chứ không phải là tập trung cho nhóm lợi ích”.

  Ngọc Thông

  Theo: thanhtra.com.vn

  Tin khác

  Bình luận

     

   

   

   

   

  X
  Nhấn vào để bình chọn