GMT+7

Chủ tịch nước: Xử nghiêm án tham nhũng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt

(TDB) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu ngành Toà án (TA) tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án hình sự, nhất là các vụ kinh tế, tham nhũng, bảo đảm thu hồi tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt.
  Chủ tịch nước: Xử nghiêm án tham nhũng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Sáng 9/1, TAND Tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác tòa án năm 2018.

  Xử nghiên cán bộ toà có sai phạm

  Năm 2017, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án và xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TA có nhiều chuyển biến mang tính thực chất cả về tiến độ và chất lượng.

  Ông Nguyễn Hoà Bình, Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh, các tòa án cơ sở đã tập trung giải quyết dứt điểm nghiêm minh nhiều vụ án trọng điểm về kinh tế, tham nhũng, phát hiện và xử lý kịp thời một số vụ án liên quan đến oan sai đã được Đảng, Quốc hội và nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tỉnh, ủng hộ. 

  TAND Tối cao đã tổ chức 8 đoàn kiểm tra về hoạt động công vụ, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tại một số TAND cấp tỉnh, tập trung kiểm tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, như: việc chấp hành pháp luật về tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, biệt phái cán bộ, công chức; việc công khai minh bạch tài chính; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức. 

  Qua kiểm tra, đã kịp thời phát hiện, rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của các TA để  tìm giải pháp tháo gỡ, khắc phục, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ, công chức có sai phạm trong thực thi công vụ...

  Xây dựng hình ảnh TA thân thiện

  Đánh giá cao những kết quả TAND các cấp đạt được trong năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị cơ quan tập trung thực hiện một số nội dung công tác trọng tâm năm 2018.

  Các đại biểu tham dự hội nghị

  Chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng.

  Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, chú trọng làm tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, không để xảy ra các vụ xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm. 

  “Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án hình sự, nhất là các vụ kinh tế, tham nhũng, bảo đảm thu hồi tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt. Hình phạt mà TA áp dụng đối với các bị cáo phải tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”, Chủ tịch nước nêu rõ.

  Chủ tịch nước cũng yêu cầu, tăng cường kiểm tra việc xét xử, chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, thẩm phán trong công tác xét xử, khắc phục việc để các vụ án quá hạn luật định và hạn chế tới mức thấp nhất các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của TA. 

  Bên cạnh đó, xây dựng hình ảnh TA thân thiện, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, là chỗ dựa của nhân dân và là nơi bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Cũng theo Chủ tịch nước, ngành TA cần xây dựng và thực hiện cơ chế cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch, dân chủ; sớm tổ chức triển khai thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng…

  Từ ngày 01/10/2016 đến ngày 30/9/2017, các TA đã giải quyết được 438.625 vụ việc trong tổng số 491.384 vụ việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 89,3%); số vụ việc hiện đang tạm đình chỉ giải quyết là 9.622 vụ (bằng 2%); số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết.

  So với cùng kỳ năm trước, số vụ việc đã thụ lý tăng 28.232 vụ (tăng 6,1%); đã giải quyết tăng 33.549 vụ (tăng 8,3%); tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của TA là 1,3%, đáp ứng được yêu cầu Quốc hội đề ra.

  Các TAND cấp cao và TAND Tối cao đã giải quyết 7.097/18.067 đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Các đơn khiếu nại liên quan đến quyết định tố tụng, hành vi tố tụng của thẩm phán đều được các TA xem xét, giải quyết kịp thời, trách nhiệm và đạt tỷ lệ cao.


  Thảo Nguyên

  Theo: thanhtra.com.vn

  Tin khác

  Bình luận

     

   

   

   

   

  X
  Nhấn vào để bình chọn