GMT+7

Chứng khoán lao dốc: Tìm cơ hội “bắt đáy”

(

TDB) - Thị trường chứng khoán trong nước đang có những phiên giảm điểm liên tục, rời xa mốc 1.100 điểm. Đây được xem là giai đoạn thử thách các nhà đầu tư khi trạng thái bán quá nhiều liên tục xuất hiện ở các phiên giao dịch. Trong ngắn hạn, các chuyên gia đánh giá thị trường sẽ tiếp tục có những phiên điều chỉnh.


 


Nhà đầu tư cần bình tĩnh và đầu tư chứng khoán theo giá trị dài hạn


Chuyển từ mức tăng trưởng cao nhất sang sụt giảm nhanh nhất chỉ trong hơn một tháng trở lại đây. Nếu lấy số điểm đóng cửa thị trường vào ngày 29/5 là 952 điểm thì thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã mất 244 điểm, tính từ ngày lập đỉnh cao nhất: 1.196,61 điểm vào hôm 2/4/2018, và giảm khoảng 4,5% so với đầu năm 2018.

Liên tục “rơi tự do” ở một số phiên giao dịch mà đỉnh điểm có phiên 6 tỷ USD vốn hóa thị trường đã bị “thổi bay”, khiến cho Hãng tin Bloomberg mới đây đưa ra nhận định chứng khoán Việt Nam chuẩn bị bước vào “thị trường gấu” (bear market, hay còn gọi là thị trường đầu cơ giá xuống).

Theo Bloomberg, cách đây vài tuần, VN-Index còn là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ đầu năm. Giờ đây, VN-Index đang là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới trong quý II/2018.

Thực tế, xu hướng giảm giá trên TTCK thời gian gần đây được giới chuyên môn cho rằng là tất yếu bởi thị trường đã có mức tăng liên tục trong 5 quý qua. Việc giảm điểm là sự điều chỉnh cần thiết khi mà sự hưng phấn của thị trường, có lúc, đã vượt qua những đánh giá chuyên môn về cổ phiếu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng vừa lên tiếng về diễn biến thị trường, theo ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN, thị trường có lên có xuống nên nhìn chung vẫn đảm bảo bền vững nhờ nền kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng tốt, thị trường tiền tệ tốt, nhiều doanh nghiệp có tăng trưởng lợi nhuận cao; hơn 90% doanh nghiệp niêm yết ở sàn HOSE và HNX đều có tăng trưởng. Nguyên nhân của chuỗi phiên giao dịch giảm điểm mạnh gần đây là do thị trường đã có giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và quý I/2018 nên đợt giảm này nằm trong xu thế điều chỉnh, cùng với đó là nhà đầu tư cũng có tâm lý chốt lời bán ra. Bên cạnh đó, lượng cung hàng hóa trên thị trường cổ phiếu thời gian qua tương đối nhiều; thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố địa chính trị quốc tế.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hưng -Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) - cho rằng, thị trường đã tăng trong vòng thời gian rất ngắn từ 900 lên 1.200 điểm do cổ phiếu vốn hóa lớn kéo VN-Index. Các cổ phiếu này đã phát hành ra tận dụng cơ hội để tăng vốn, huy động vốn trên thị trường. Khi dòng tiền không kịp vào để đáp ứng thì các cổ phiếu này đảo chiều. Cổ phiếu lớn kéo theo VN-Index giảm điểm và nhà đầu tư nhìn Index giảm đã tháo chạy cả cổ phiếu đã tăng mạnh và cổ phiếu chưa tăng. Vì thế, không thể nói giảm là TTCK đang xấu bởi thị trường vẫn huy động được vốn lớn. Chỉ có thể cho rằng cung - cầu thị trường chưa gặp nhau.

Ông Phạm Hồng Sơn cũng nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần bình tĩnh và đầu tư chứng khoán theo giá trị dài hạn.

Thực tế, trong hai ngày 28-29/5, TTCK đã có những tín hiệu phục hồi, ngày 29/5 dòng tiền có sự duy trì tích cực với 232 mã tăng, trong đó có 37 mã tăng trần, VN Index tăng hơn 20 điểm, trở lại vùng 950 điểm. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn liên tục duy trì đà tăng đã phần nào giúp thị trường trở nên cân bằng khi cổ phiếu ngân hàng giảm điểm.

Từ những diễn biến thị trường gần đây, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư nên dành thời gian quan sát thị trường, lập danh sách các cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng đã bị sụt giảm mạnh để có thể tham gia khi thị trường phục hồi trở lại.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn, và đây cũng là cơ hội mua vào của các nhà đầu tư tính đến hướng đi dài hạn.

Duy Minh

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn