GMT+7

Chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái từ năm 2020

(TDB) - Có quá nhiều yếu tố khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại, thế nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là việc Fed nâng lãi suất cũng như rủi ro phát sinh từ các biện pháp tăng thuế cũng như tác động của chiến tranh thương mại.

Chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái từ năm 2020

Ảnh: Tribune

Nhờ chương trình giảm thuế, kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng trong quý 2/2018 tuy nhiên được dự báo đã mất đà tăng trưởng trong năm 2019, tăng trưởng sẽ chậm lại và khả năng suy thoái đang được dự báo đến nhiều hơn, theo bài báo mới đây được CNBC đăng tải. 

Có một lý do khiến thị trường chứng khoán giảm điểm sâu, đó là khi nhà đầu tư mua mạnh Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và lợi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng. Quan điểm của nhà đầu tư, trong nhiều trường hợp, bi quan hơn nhiều so với quan điểm của các chuyên gia kinh tế.

Trong tuần này, nhiều tổ chức kinh tế Mỹ đã công bố dự báo cho năm sau, cả Goldman Sachs và J.P Morgan đều dự báo tăng trưởng kinh tế rớt xuống dưới mốc 2% trong nửa sau năm 2019. Thế nhưng cùng lúc đó, cả hai tổ chức dự báo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 4 lần nữa, tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế khác cho rằng Fed sẽ phải điều chỉnh lại tốc độ nâng lãi suất.

Theo các chuyên gia kinh tế, có quá nhiều yếu tố khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại, thế nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là việc Fed nâng lãi suất cũng như rủi ro phát sinh từ các biện pháp tăng thuế cũng như tác động của chiến tranh thương mại. Trong năm sau, các chuyên gia không cho rằng kinh tế Mỹ có thể suy thoái, thế nhưng đến năm 2020, kịch bản này sẽ có thể xảy đến.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Americas at Natixis, ông Joseph LaVorgna, nhận xét: “Mọi chuyện phụ thuộc vào Fed. Nếu họ vẫn tiếp tục với lộ trình nâng lãi suất cơ bản như hiện tại, khả năng suy thoái có thể xảy ra trong nửa đầu năm 2020”. Ông LaVorgna dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 2,5% trong năm sau, tốc độ tăng trưởng của nửa sau sẽ chậm hơn nửa trước của năm.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ không thay đổi. Trong tháng 9/2018, chỉ số S&P 500 giảm gần 9%. Hơn 40% cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 đã giảm ít nhất 20% và như vậy rơi vào trạng thái suy giảm. 

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags: Mỹ
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn