GMT+7

Cuba sẵn sàng hợp tác với Mỹ bất chấp bước lùi trong quan hệ song phương

(TDB) - Ngày 15/12, Chính phủ Cuba tái khẳng định quan điểm của nước này sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ, bất chấp những "bước lùi" của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong quan hệ song phương. 

Cuba cũng đề xuất tăng cường hợp tác chống nạn buôn người, chống khủng bố, rửa tiền... Bà Vidal nhấn mạnh Havana vẫn đang chờ phản hồi của Washington liên quan tới những vấn đề về lợi ích chung. 

Phát biểu tại một hội thảo về mối quan hệ Cuba-Mỹ ở thủ đô Havana, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal cho biết Chính phủ Cuba đã gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ 7 kế hoạch thực thi các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký trong các lĩnh vực thủy văn, trắc địa, địa chấn và khí tượng học, cũng như trong lĩnh vực y tế, cụ thể là tầm soát ung thư và thú y, và bảo tồn các công viên quốc gia.

cuba san sang hop tac voi my bat chap buoc lui trong quan he song phuong


Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal. (Nguồn: Caribbean Life)

Trước đó, ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 công bố những hạn chế mới về thương mại và đi lại đối với Cuba, bà Vidal tuyên bố những biện pháp này là "bước lùi hơn nữa" trong quan hệ hai nước. Theo bà Vidal, những quy định mới sẽ không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế Cuba, bao gồm lĩnh vực tư nhân, mà cả các công dân Mỹ bị hạn chế đến Cuba.

Ngoài ra, những quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ bị mất cơ hội kinh doanh hấp dẫn tại quốc đảo Caribbean này. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Cuba khẳng định Havana sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp trả đũa nào và vẫn tiếp tục hợp tác với chính quyền Mỹ, mặc dù các biện pháp của Mỹ khiến tình hình khó khăn hơn. 

Những yếu tố chính trong các điều chỉnh quy định mới này của Mỹ nhắm vào các giao dịch tài chính, thương mại, các chuyến đi Cuba của người dân Mỹ dưới hình thức “giao lưu nhân dân”, các chuyến đi dưới hình thức giáo dục và “hỗ trợ nhân dân Cuba”, cùng những hạn chế nhắm vào các quan chức Cuba. Đặc khu phát triển Mariel, nơi có cảng nước sâu duy nhất của Cuba và đang được Havana kỳ vọng trở thành đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, cũng bị đưa vào danh sách cấm này. 

Quan hệ Mỹ - Cuba đã xấu đi sau khi Washington công bố danh sách mở rộng các quan chức Cuba bị cấm giao dịch và nhập cảnh vào Mỹ, chỉ 1 tuần sau thắng lợi vang dội của Cuba trong cuộc bỏ phiếu phản đối chính sách cấm vận của Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, với 191 phiếu thuận trên tổng số 193 phiếu. Ngoài ra, Washington cũng ra lệnh rút phần lớn nhân viên ngoại giao khỏi Havana và ban bố cảnh báo đi lại đối với quốc đảo này.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

Tin khác

Bình luận