GMT+7

Cuộc đời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

(TDB) - Thượng nghị sĩ John McCain, ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2000 và 2008, vừa qua đời ở tuổi 81 do ung thư não.

Văn phòng của ông John McCain cho hay, Thượng nghị sĩ Mỹ đã qua đời tại nhà riêng vào lúc 16h28 ngày 25/8 (theo giờ địa phương) ở tuổi 81 do căn bệnh ung thư não.

Tiêu điểm - Cuộc đời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81.

Ông McCain chiến đấu với căn bệnh này từ tháng 7/2017, do đó từ đầu năm nay, ông hầu như không còn xuất hiện ở các sự kiện của Quốc hội Mỹ. Trong suốt thời gian 10 tháng qua, ông McCain đã trải qua nhiều đợt xạ trị, hóa trị để chống lại bệnh ung thư ác tính.

Từ hôm 24/8, gia đình ông McCain cho biết ông sẽ dừng trị liệu do bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn và sức khỏe của ông McCain cũng không cho phép ông theo tiếp phác đồ điều trị.

Ông McCain sinh năm 1936 tại một căn cứ hải quân Mỹ tại Panama, xuất thân từ gia đình có 3 đời phục vụ binh chủng hải quân thuộc quân đội Mỹ, với cha và ông nội của ông đều mang hàm Đô đốc. Sau khi tốt nghiệp học viện Hải quân Mỹ, ông McCain từng làm phi công lái tiêm kích chiến đấu.

Ông McCain là nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa song trong sự nghiệp chính trị, ông đã nhiều lần thể hiện quan điểm trung lập và sẵn sàng đưa ra những quan điểm phản đối đảng Cộng hòa nếu cảm thấy cần thiết.

Với vị trí Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông McCain thường có những chỉ trích gay gắt đối với ông Trump. Ông cũng không ngại dành những lời khen cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và những nhà lãnh đạo thế giới khác.

Tuy nhiên, ông McCain được coi là người có quan điểm cứng rắn về đối ngoại và phù hợp với những lập trường truyền thống của phe Cộng hòa. Do đó, ông được nghị sĩ của cả hai phe Dân chủ, Cộng hòa trong chính trường Mỹ tôn trọng vì ủng hộ đối thoại văn minh và có sự nhượng bộ, đặc biệt khi nội bộ chính trị Mỹ đang chia rẽ sâu sắc.

Ông từng tranh cử Tổng thống Mỹ vào các năm 2000 và 2008 nhưng đều thất bại, lần thứ nhất là thua trước George W.Bush trong cuộc đua sơ bộ nội bộ phe Cộng hòa, và lần thứ hai là thua trước ông Barack Obama.

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn