GMT+7

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa lần hai

(TDB) - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử phúc thẩm đối với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm vào cuối tháng 3 tới đây.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ công ty Housing Group cùng đồng phạm mở vào cuối tháng 3 tới đây theo đơn kháng cáo của 10/10 bị cáo trong vụ án và 189 bị hại.

Hồ sơ điều tra - Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa lần hai 

Châu Thị Thu Nga và đồng phạm sắp hầu tòa vào cuối tháng 3 tới đây

Bị tuyên phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đơn kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga trình bày: Bản cáo trạng của VKSND Tối cao có nhiều vấn đề bất cập, không đúng, sai sự thật. Bản thân bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như Tòa cấp sơ thẩm cáo buộc. Trong đó, người thực hiện chính là các Phó phòng, Giám đốc, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản và Kế toán trưởng theo các thời kỳ. Việc cáo buộc bà Nga dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là “hoàn toàn không đúng”.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét. Trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự.

Do đó, Châu Thị Thu Nga đã làm đơn kháng cáo gửi đến TAND TP.Hà Nội đề nghị kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nga cho rằng mức hình phạt như vậy đối với bà là quá nặng và không đúng tội danh và không đồng ý bồi hoàn 54 tỷ đồng theo cáo buộc của tòa cấp sơ thẩm.

Các bị cáo còn lại trong vụ án cũng làm đơn kháng cáo, trong đó một số bị cáo kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật; một số bị cáo khác xin tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, mặc dù từ năm 2009 đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, từ năm 2011, dự án chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Chưa kể, Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Châu Thị Thu Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Tư Viễn

Theo: nguoiduatin.vn

 


 


Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn