GMT+7

Cựu Thượng tá Út 'trọc' lĩnh án 12 năm tù

(TDB) - HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan...

 

 Út “trọc” lĩnh án 12 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều tối 31/7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên án Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”), cựu Thượng tá quân đội, cựu phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn cùng các đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt, toà tuyên buộc bị cáo Hệ phải chấp hành hình phạt 12 năm tù.

Ba đồng phạm của bị cáo Hệ bị tuyên phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với mức án cụ thể: Trần Văn Lâm (nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư Thái Sơn Bộ QP): 5 năm tù; Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng; Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP): 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đại diện VKS, việc đưa vụ án này ra xét xử là cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đặc biệt tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thuộc nhóm tội tham nhũng. Quá trình xét xử, HĐXX đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo khác quan, công bằng...

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội; các bị cáo Lâm, Sơn, Tiệp thừa nhận hành vi. Lời khai các bị cáo Lâm, Sơn, Tiệp phù hợp với chứng cứ có trong hồ sơ, lời khai những người làm chứng.

Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ mong HĐXX xem xét cho bị cáo có mẹ mới mất (năm 2017) và có hai huân chương kháng chiến. Bị cáo có cậu là liệt sỹ chống Pháp, hai anh đi bộ đội chống Mỹ đều là thương binh; vợ của bị cáo cũng có huân huy chương; vợ bị cáo mới sinh con được 3 tháng. Đinh Ngọc Hệ cho rằng bị cáo đã nói tất cả sự thật, những sự việc xảy ra bị cáo đều xin ý kiến cấp trên và đã được các cấp ban ngành đồng ý, hành vi của bị cáo không xảy ra thiệt hại thất thoát gì. Về xăng dầu, bị cáo khẳng định lại là “không biết gì hết”.

HOÀNG ANH

Theo: nongnghiep.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn