GMT+7

Đại học

Khâu đột phá trong trao quyền tự chủ cho trường ĐH công lập

Khẳng định Hội đồng trường (HĐT) có sức hấp dẫn rất lớn đối với các hệ thống giáo dục ĐH khác nhau trên thế giới, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), Ủy viên thường trực Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam – đồng thời đưa ra những khuyến nghị về nội dung này trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH.


Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tế 4.0

Mới đây, trong lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển giáo dục đại học theo hướng đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp với thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư... 


Giáo dục đại học: Đào tạo phải gắn với thực tiễn

Ở thời điểm này, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 của các nhà trường cơ bản đã hoàn tất. Kỳ tuyển sinh năm nay khép lại với không ít âu lo khi điểm chuẩn của hầu hết các trường/ngành đều giảm. Vì vậy, đổi mới phương pháp đào tạo theo hướng gắn với thực tiễn, xóa tình trạng “dạy chay, học chay”, tạo ra “sản phẩm” đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động đang là việc cấp bách của các trường để tạo uy tín, hiệu quả bền vững.


5 cơ hội lớn của giáo dục ĐH Việt Nam

5 cơ hội lớn của giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế được ông Nguyễn Thanh Nhã (Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) chia sẻ trong tham luận tại Hội thảo giáo dục 2018 tổ chức mới đây tại Hà Nội.


Có thực mới vực được đạo

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trong Hội thảo giáo dục 2018 tổ chức tại Hà Nội mới đây, đã đưa ra con số đáng chú ý liên quan đến tài chính GD ĐH.

 


Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học: Phân định rõ giữa quản lý Nhà nước với quản trị đại học

Liên quan đến chính sách ưu đãi, tín dụng, học bổng; Cơ quan chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học đã tiếp thu hoàn thiện chính sách chung về ưu đãi, tín dụng, học bổng đối với học sinh, sinh viên thuộc đối tượng chính sách tại Điều 79 Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.Đại học Thủy Lợi: Phê duyệt dự toán sai quy định hơn 24 tỷ đồng

Tại Kết luận thanh tra số 256 ngày 18/6/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra: Công tác lập, thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán còn sai sót về sử dụng các định mức đơn giá chưa phù hợp với các tiêu chí kinh tế kỹ thuật, chưa đúng nội dung công việc, tính toán khối lượng chưa đúng làm tăng giá trị dự toán, số tiền hơn 24,1 tỷ đồng. Công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu, thanh toán chưa đúng quy định dẫn đến thanh toán sai số tiền hơn 402 triệu đồng.


"Rút" khỏi bộ GD&ĐT, trường đại học có lợi gì?

Bộ GD&ĐT yêu cầu 3 trường là ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng đề án không trực thuộc cơ quan chủ quản bộ GD&ĐT. Việc "rút" ra khỏi Bộ, các trường sẽ có lợi gì?

Theo ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, việc các trường rút ra khỏi bộ chủ quản sẽ giúp họ chủ động hơn trong công tác nhân sự, hợp tác quốc tế, chương trình đào tạo… đây là một phần trong việc tự chủ đại học theo tinh thần Nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giao dục ĐH công lập.


Đại học không phải là con đường duy nhất để thực hiện ước mơ

Nhằm cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Giáo dục đào tạo Australian về Giáo dục nghề nghiệp, chiều 31/5, tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH) phối hợp cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Giáo dục nghề nghiệp – con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước”. Thông điệp của chương trình gửi tới bạn trẻ, đại học không phải là con đường duy nhất để có công việc ổn định và thành công, nếu chúng ta đam mê, nỗ lực với một nghề và khi đã tinh thông với nghề, chúng ta sẽ được xã hội tôn vinh, thu nhập ổn định và mở ra nhiều con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước.7 giải pháp phát triển E-learning trong đào tạo đại học

Tại Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển năng lực cán bộ quản lý giáo dục Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, thạc sỹ Lê Thị Liên Hương và thạc sỹ Nguyễn Mạnh Hà – Trường Đại học Thành Tây đã có bài tham luận và đề xuất 7 giải pháp phát triển E-learning trong đào tạo đại học tại Việt Nam với xu thế cách mạng 4.0.Thủ tướng: Đại học Huế phải là một trung tâm đổi mới

Sáng nay (2/1), đến thăm, làm việc với Đại học Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tự chủ là lối ra cho đại học Việt Nam và Đại học Huế phải giúp sinh viên sáng tạo, trải nghiệm, trưởng thành về tâm lý, trí tuệ và năng lực hành động…, phải là một trung tâm đổi mới trong sự phát triển giáo dục đại học.