GMT+7

Diễn đàn Khu vực ASEAN họp bàn về tình hình an ninh khu vực

(TDB) - Sáng 6/3, Cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF EEPs) đã khai mạc tại Hà Nội.

Việt Nam cùng với Nhật Bản đóng vai trò chủ trì cuộc họp năm nay. Các nước thành viên ARF đã cử đại biểu tham dự cuộc họp, trong đó các trưởng đoàn là những chuyên gia, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm.

Đây là cuộc họp thường niên nhằm trao đổi về tình hình an ninh khu vực, những vấn đề và thách thức đang nổi lên, từ đó đề xuất những khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình ARF, đệ trình lên các cuộc họp cấp SOM và Bộ trưởng của Diễn đàn.

dien dan khu vuc asean hop ban ve tinh hinh an ninh khu vuc

Toàn cảnh Cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp của Việt Nam trong ARF nhấn mạnh, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh khu vực đang chịu tác động sâu sắc từ quá tình chuyển dịch quyền lực, sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn và sự gia tăng những nguy cơ an ninh cả truyền thống và phi truyền thống.

Những tác động này một mặt tạo ra nhiều thách thức cho các nước trong khu vực, nhưng mặt khác cũng cho thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên ARF nhằm ứng phó với thách thức, trong đó Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng là một cơ chế hoạt động có hiệu quả.

dien dan khu vuc asean hop ban ve tinh hinh an ninh khu vuc

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong những năm qua, Nhóm đã đệ trình nhiều khuyến nghị chính sách có giá trị nhằm thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa tại châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và định hình cấu trúc an ninh khu vực dựa trên luật pháp trong đó ASEAN và các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt có vai trò trung tâm.

Theo chương trình, cuộc họp năm nay sẽ gồm sáu phiên họp với các nội dung bao gồm: việc đánh giá tiến trình ngoại giao phòng ngừa trong khuôn khổ ARF, thảo luận các cơ hội và thách thức thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa trong thời gian tới cũng như các vấn đề an ninh nổi cộm trong khu vực như điều chỉnh chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị, an ninh biển và an ninh mạng.

dien dan khu vuc asean hop ban ve tinh hinh an ninh khu vuc

Các trưởng đoàn, chuyên gia cùng chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Dự kiến sau hai ngày làm việc (6-7/3), Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng sẽ thông qua Báo cáo của Đồng chủ trì cuộc họp với các khuyến nghị cụ thể đệ trình lên cuộc họp cấp SOM và Bộ trưởng ARF năm nay.


TRUNG HIẾU

Theo: Báo Thế giới và Việt NamTin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn