GMT+7

Doanh nghiệp Mỹ “khát” lao động nước ngoài

(TDB) - Khi chính phủ không chấp thuận và không chịu đương đầu với vấn đề thiếu lao động, chính phủ chỉ khiến cho giới chủ phải tuyển dụng những người nhập cư không giấy tờ với mức lương thấp.

Doanh nghiệp Mỹ “khát” lao động nước ngoài

Ảnh: Migrants

Cuối cùng, Ronda Fox cũng đã nhận được tin trong tuần trước, ba tháng trước khi mùa trồng trọt bắt đầu: chính quyền liên bang chấp thuận cho cô tuyển khoảng hơn 12 lao động thời vụ nước ngoài cho công việc kinh doanh của gia đình.

Cô đã hy vọng có thể có đủ nhân viên trước thời điểm ngày 1/4/2018, thế nhưng cuối cùng hồ sơ xin visa của cô năm ngoái bị đánh trượt. Mãi cho đến giờ, hồ sơ mới được duyệt. Dù hơi muộn, nhưng cô Rox nói: “Thà muộn còn hơn không”.

Tại thành phố Centennial cách đó không xa, ông Phil Steinhauer cũng gặp khó khăn tương tự khi tuyển dụng. Hồ sơ xin tuyển 150 lao động nước ngoài của ông đã được chọn trong vòng đầu tiên và cuối cùng ông đã được phép tuyển dụng trước khi mùa kinh doanh bắt đầu. Thế nhưng ông cảm thấy không hài lòng bởi như vậy đồng nghĩa với trong tương lai không thể biết ông có tiếp tục may mắn được tiếp hay không: “Bạn không thể phát triển công việc kinh doanh thuần túy dựa trên may mắn”.

Cả 2 nhà kinh doanh này có một điểm chung: họ phụ thuộc vào chương trình visa H-2B, chương trình này cho phép lao động có trình độ kỹ năng thấp từ Mexico, Philippines, Jamaica và nhiều nước khác có thể làm việc trong ngành phi nông trại tại Mỹ.

Tại Mỹ đã có quá nhiều các cuộc tranh luận xung quanh vấn đề sử dụng lao động thời vụ. Thế nhưng khi điều kiện trên thị trường lao động bị thắt chặt, tranh cãi chính trị xung quanh vấn đề nhập cư dâng cao, mọi chuyện đang ngày một khó khăn hơn, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang giành nhau tầm ảnh hưởng trong Quốc hội Mỹ. 

Nhiều nghiệp đoàn lao động và những người phản đối nhập cư cho rằng chương trình khiến cho mức lương giảm và cướp đi việc làm của người Mỹ. Các nhóm ủng hộ trong khi đó lại khẳng định rằng người lao động nước ngoài thường bị bóc lột. 

Giới chủ trong khi đó cho rằng khi chính phủ không chấp thuận và không chịu đối đầu trực diện với vấn đề thiếu lao động, chính phủ chỉ khiến cho giới chủ phải tuyển dụng những người nhập cư không giấy tờ với mức lương thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Năm nay, căng thẳng lên cao. Tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục khiến cho nhiều nhà hàng, khách sạn, công viên giải trí và nhiều doanh nghiệp khác gặp khó khi muốn tuyển dụng lao động thời vụ trình độ thấp. Thay đổi về luật khiến cho nhiều ông chủ tuyển dụng lao động ngạc nhiên, nó đe dọa đến hoạt động của ngành cua tại Maryland và ngành du lịch tại Maine.

Quốc hội Mỹ đã giới hạn số người có thể được nhận visa H-2B ở 66 nghìn, và chia đều giữa mùa đông và mùa hè dù trước đó chính quyền đã một số lần nâng con số này lên. Số lượng người làm việc vào những năm trước không bị tính vào hạn mức tuyển, thế nhưng điều này đã thay đổi từ năm 2017 bởi nhiều lời phàn nàn về việc người nước ngoài lấy mất việc làm của người Mỹ

Cách xét tuyển hồ sơ xin visa cũng khác, những năm trước ai nộp hồ sơ sớm được xét sớm, nhưng năm nay lại chơi trò bốc thăm may mắn khi mà chính phủ nhận được quá nhiều hồ sơ. 

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags: Mỹ visa
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn