GMT+7

Doanh nghiệp

Doanh nghiệp bức xúc về hạ tầng logistics

Trong số rất nhiều những ngổn ngang của ngành logistics – hậu cần quan trọng của nền kinh tế - các ghi nhận từ hàng loạt doanh nghiệp đang cho thấy một kỳ vọng chung khẩn thiết về nhu cầu cần được đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng “cứng” với giao thông liên vùng, đồng thời điều chỉnh nhanh chóng hạ tầng “mềm” với hệ thống các quy định, quy trình quản lý hành chính nhà nước với hàng hóa xuất nhập khẩu.


Doanh nghiệp xuất khẩu được lợi nhờ tỷ giá

Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất đồng USD thêm 0,25% lên mức 1,5 - 1,75%, tỷ giá VND/USD đã biến động khá linh hoạt. Chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được điều tiết hợp lý với cơ chế tỷ giá trung tâm dao động hàng ngày đang là công cụ rất hữu hiệu để quản lý thị trường ngoại tệ.
Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh

Những nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh… đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này vẫn “chậm lớn” cần có những quyết sách thúc đẩy.


Nâng sức cạnh tranh trong "sân chơi" chuyên nghiệp

Theo kế hoạch, năm 2018, hàng loạt doanh nghiệp lớn sẽ thực hiện cổ phần hóa. Việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ khiến mỗi doanh nghiệp có những biến chuyển mạnh trong tái cơ cấu, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, phát huy thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh trong một "sân chơi" bình đẳng và chuyên nghiệp


8.082 doanh nghiệp đăngh ký thành lập mới trong tháng 3 năm 2018

Theo Báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 3/2018, số doanh nghiệp được thành lập mới là 8.082 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 81.156 tỷ đồng, tăng 2,8% về số doanh nghiệp và giảm 18,0% về số vốn đăng ký. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 10 tỷ đồng, giảm 20,3%. Số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới là 68.979 lao động, giảm 3,0%. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trên cả nước là 1.801 doanh nghiệp, giảm 22,3% so với tháng 2/2018.


Đưa doanh nghiệp khởi nghiệp ra "sân chơi" toàn cầu

TP Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp nhất cả nước. Sau hai năm đặt nền tảng xây dựng và kiến tạo, thành phố đang thực hiện mục tiêu đưa doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển về chất, bước vào “sân chơi” toàn cầu vào năm 2020.Hỗ trợ thúc đẩy cải thiện môi trường làm việc, năng suất cho doanh nghiệp

Dự án “Hỗ trợ đào tạo chuyên gia năng suất nhằm cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ thỏa mãn của người lao động” (Dự án WISE) do Trung tâm năng suất Nhật Bản (JPC) và Viện Năng suất quốc gia Việt Nam (VNPI) tại khu vực Hà Nội đang nhận được sự đánh giá tích cực doanh nghiệp, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4/2018.


Phát triển logistics: Doanh nghiệp nội “lép vế”

Được xác định là ngành dịch vụ quan trọng trong hoạt động thương mại, nhưng lĩnh vực logistics (quản trị chuỗi cung ứng) của Hà Nội còn manh mún. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong nước đang "lép vế" trước sự cạnh tranh khốc liệt của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


Lành mạnh hóa tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước tiếp tục cơ cấu lại toàn diện doanh nghiệp nhà nước để lành mạnh hóa tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động đối với từng doanh nghiệp; đồng thời, cải thiện điều kiện kinh doanh, môi trường pháp lý hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 nước ta có 1.000.000 doanh nghiệp hoạt động... 
Thay đổi phương thức kinh doanh

Để bắt kịp cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, doanh nghiệp (DN) cần thay đổi phương thức quản trị, áp dụng các phần mềm, ứng dụng kinh tế số trong quy trình quản lý. DN phải tạo giá trị gia tăng bằng chất lượng chứ không phải cạnh tranh bằng tài chính và gia công.