GMT+7

Đông Nam Á sẽ “mắc kẹt” giữa sự đối đầu Mỹ - Trung Quốc?

(TDB) - Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Hank Paulson, đã cảnh báo về một tấm rèm thép về kinh tế gây chia rẽ thế giới nếu Mỹ và Trung Quốc không thể giải quyết được những khác biệt chiến lược.

Đông Nam Á sẽ “mắc kẹt” giữa sự đối đầu Mỹ - Trung Quốc?

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đứng bên cạnh một biểu tượng của địa phương trong hội nghị APEC mới đây - Ảnh: Bloomberg

Từ thập niên 1990, Đông Nam Á luôn cố gắng né tránh tình thế phải tồn tại trong thế kẹt giữa sự đối đầu của các cường quốc. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang khiến cho tình huống này xảy đến, theo bài báo mới được đăng tải trên Bloomberg.

Trong cuộc họp thượng đỉnh APEC mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đẩy cao cuộc tấn công của Mỹ chống lại Trung Quốc, ông kêu gọi các nước tránh vay những khoản vay có thể đẩy họ vào nợ nần chồng chất. 

Ông khẳng định phía Mỹ sẽ không vội vàng kết thúc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh và chắc chắn sẽ không thay đổi lập trường cho đến khi Trung Quốc chịu thay đổi - kịch bản này hẳn không hề dễ chịu đối với một khu vực phát triển kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. 

Chuyên gia tại viện nghiên cứu Lowy tại Sydney, ông Jonathan Pryke, nhận xét: “Những gì chúng tôi đang nghe được từ phó Tổng thống Mỹ khá đáng lo ngại bởi nó cho thấy một trò chơi địa chính trị với tổng cầu bằng không đang chuẩn bị diễn ra tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hy vọng Trung Quốc và Mỹ giảm được căng thẳng đang trở nên khó trở thành hiện thực hơn”.

Kết quả của các cuộc gặp tại Singapore và Papua New Guinea cho thấy khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đạt được một thỏa thuận khi họ gặp nhau sau vài tuần tới tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina đang trở nên ngày một thấp đi.

Diễn dàn kinh tế hợp tác kinh tế APEC đã kết thúc trong sự lộn xộn trong ngày Chủ Nhật sau khi các nhà lãnh đạo không thể đưa ra được một tuyên bố chung, điều đó phản ánh cho căng thẳng tăng cao sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế sau khi đã tăng thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Phía chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng thuế với khoảng 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Một số nền kinh tế nhỏ hơn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã cố gắng để cân bằng giữa quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. Họ muốn tiếp cận với nền kinh tế đang tăng trưởng nóng của Trung Quốc nhưng cùng lúc đó cũng vẫn cần đến Mỹ để giải quyết một số vấn đề trong khu vực.

Vào đầu tháng này, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Hank Paulson, đã cảnh báo về một tấm rèm thép về kinh tế gây chia rẽ thế giới nếu Mỹ và Trung Quốc không thể giải quyết được những khác biệt chiến lược. 

Điều này có thể dẫn đến tình trạng hai bên từ chối công nghệ, tài chính, đầu tư của nhau, như vậy nhiều thập kỷ toàn cầu hóa phát triển sẽ bị đảo ngược.

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags: Mỹ
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn