GMT+7

Đồng nhân dân tệ không ngừng sụt giá

(TDB) - Tính từ ngày 14/6/2018 đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất khoảng 4% giá trị so với đồng USD, mức giảm giá sâu nhất so với khoảng 31 loại tiền tệ được Bloomberg theo dõi.

Đồng nhân dân tệ không ngừng sụt giá

Ảnh: CPIA

Phiên giao dịch sáng nay (3/7), Nhân dân tệ của Trung Quốc đã rớt xuống quá mức thấp mà các chuyên gia đã kỳ vọng chính quyền sẽ can thiệp, như vậy đồng tiền giảm giá sâu nhất thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ giá nhiều hơn.

Tính đến 10h sáng trên sàn giao dịch Thượng Hải, đồng nhân dân tệ giảm 0,7% xuống 6,7137 nhân dân tệ/USD. Trong tuần trước, hãng tin tài chính Bloomberg đã thực hiện một cuộc khảo sát, theo đó nhiều chuyên gia dự báo giới chức Trung Quốc sẽ can thiệp ngăn đồng nhân dân tệ hạ giá sâu khi tỷ giá chạm mức 6,7 nhân dân tệ/USD. 

Tính từ ngày 14/6/2018 đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất khoảng 4% giá trị so với đồng USD, mức giảm giá sâu nhất so với khoảng 31 loại tiền tệ được Bloomberg theo dõi. Việc đồng nhân dân tệ không ngừng giảm giá không khỏi khiến nhiều người dự đoán Trung Quốc muốn hạ giá đồng nhân dân tệ để tự phòng vệ khi mà các rào cản thương mại tăng lên. 

Một thông tin khác không mấy tích cực về kinh tế Trung Quốc cũng được công bố trong ngày hôm nay. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đối diện với tình trạng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tăng cao, số lượng các vụ vỡ nợ doanh nghiệp trong năm 2018 đến thời điểm này đã bằng đến ¾ mức của cả năm ngoái. Đáng tiếc, điều đó diễn ra ngay cả trước khi kinh tế tăng trưởng chững lại.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã không thể trả được các khoản nợ trái phiếu ước khoảng 16,5 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 2,5 tỷ USD trong năm nay, trong khi đó, mức nợ trái phiếu không trả được của cả năm 2017 mới chỉ là 20,7 tỷ nhân dân tệ. 

“Lợi nhuận doanh nghiệp đã đi xuống trong năm nay và nhiều khả năng sẽ khó cải thiện khi mà kinh tế tăng trưởng chững lại. Hoạt động tái cấp vốn sẽ ngày một khó khăn hơn khi mà cuộc chiến chống lại hệ thống ngân hàng trong bóng tối ngày một gắt gao”, quản lý tại bộ phận nghiên cứu về xếp hạng và trái phiếu thuộc tổ chức China Chengxin International Credit Rating, ông Li Shi, nhận định. 

Khi mà căng thẳng thương mại với Mỹ dâng cao đe dọa ảnh hưởng đến tình hình tài chính doanh nghiệp, dự phòng nợ xấu nhiều khả năng sẽ phải tăng lên. Các số liệu công bố cuối tuần qua cho thấy các chỉ số xuất khẩu trong tháng 6/2018 đã xấu đi.

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn


Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn