GMT+7

Dự báoThị trường rau, quả thế giới năm 2018 và dự báo

Thị trường rau, quả toàn cầu đang trên đà phát triển nhờ những cải tiến lớn trong công nghệ sản xuất và bảo quản, sự phát triển của các kênh phân phối hiện đại và đặc biệt là hiệu ứng tuyên truyền về vai trò của rau, quả đối với sức khỏe cộng đồng.
Sáu yếu tố phát triển thương mại điện tử trong bối cảnh mới

Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) chờ đến khi thấy đủ, rõ cơ hội và thách thức, hay đặt phát triển TMĐT sau hoàn thiện khung pháp lý và hạ tầng thanh toán?... Đây chính là một trong những câu hỏi được đặt ra tại Hội thảo “Phát triển thương mại điện tử trong bối cảnh mới: Yêu cầu và bước đi của Việt Nam”, diễn ra vào ngày 28/11.


Xuất khẩu gạo kỳ vọng đạt 3,15 tỷ USD năm 2018

Dự báo đến cuối năm 2018, mặt hàng gạo xuất khẩu (XK) giữ vững đà tăng trưởng, kỳ vọng có thể đạt 6,15 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,15 tỷ USD, tăng 5,7% về lượng và 19,6% về trị giá so với năm 2017.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam: Những cơ hội đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hàm ý chính sách

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đem lại cho chính sách an sinh xã hội của Việt Nam nhiều thách thức và cơ hội. Chúng ta không thể lảng tránh các thách thức đó mà cần đối mặt và vượt qua nó. Một trong những chiến lược thông minh để vượt qua các thách thức đó là tận dụng các cơ hội mà chính cuộc cách mạng này đem lại đối với chính sách an sinh xã hội. Sử dụng phương pháp phân tích ngữ cảnh và phân tích tài liệu, bài viết này mong muốn đề xuất một số hàm ý chính sách để hoàn thiện chính sách an sinh xã hội trên cơ sở phân tích những vấn đề đặt ra đối với chính sách an sinh xã hội và sự đáp ứng của các công nghệ của cuộc cách mạng lần thứ tư.


Dự báo tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thị trường lao động Việt Nam

Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) được cho là cuộc cách mạng thần kỳ về kỹ thuật. Nó hỗ trợ con người, giảm sức lao động, tạo ra hàng loạt chuyển biến tích cực về kỹ thuật và công nghệ. Tuy nhiên, nó cũng tác động không nhỏ đến thị trường lao động Việt Nam, nếu người lao động không thích ứng kịp với những yêu cầu từ cuộc cách mạng đó, từ đó sẽ dễ đẩy người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, mất việc làm và nhiều hệ quả xã hội khác.


Bàn về vị thế và cầu lao động giản đơn ở nước ta trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định vị thế và cầu lao động giản đơn ở nước ta trong thời đại cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vị thế của lao động giản đơn trong một số ngành, lĩnh vực dịch vụ ngày càng được khẳng định về chất nhưng cầu loại hình lao động này nói chung ngày càng giảm mạnh tạo nên bức tranh lao động tự do, lao động trong khu vực phi kết cấu ngày càng lớn nếu chúng ta không có giải pháp đột phá và mang tầm chiến lược.


Tiến trình thực thi các Hiệp định EVFTA, CPTPP Kỳ vọng cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến vào cuối năm 2018, và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019. Bên cạnh đó, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh vấn đề này.


Những “ông chủ” trẻ sẽ tạo ra một bộ mặt mới cho doanh nghiệp Việt

"Vai trò doanh nghiệp tư nhân rất quan trọng, đặc biệt là những ông chủ doanh nghiệp trẻ tuổi. Các chương trình khởi nghiệp tôi thấy rất hào hứng với nhiều đề tài và thú vị họ bắt đầu suy nghĩ đến tính độc đáo, tính sáng tạo. Tôi nghĩ điều này sẽ tạo ra một bộ mặt mới cho doanh nghiệp Việt", ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nói.