GMT+7

Dự báo

Hiến kế nâng tầm nông sản Việt

Những con số mà ông Koichiro Abe - Tổng giám đốc điều hành Công ty Raycean - đưa ra tại Hội thảo ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam – Nhật Bản không chỉ khiến nhiều nông gia mà ngay cả chuyên gia nông nghiệp Việt Nam ngỡ ngàng.


Giải pháp để xuất khẩu rau quả tiếp tục cất cánh

Qua 5 năm triển khai Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của Chính phủ (2013 - 2018), có thể nói rau quả là ngành hàng không chỉ tạo dấu ấn đậm nét về sự bứt phá trong XK, mà dư địa, tiềm năng lợi thế XK đối với mặt hàng này còn vô cùng lớn trong thời gian tới.


ĐBQH Nguyễn Đức Kiên: “Bình minh hé lên” trong bức tranh kinh tế

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên đánh giá, bức tranh kinh tế Việt Nam đang có nhiều điểm sáng và nhìn vào bức tranh này đã có thể thấy “bình minh hé lên”.

Trong phiên thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về vấn đề tăng trưởng không bền vững sau khi nghiên cứu báo cáo của Chính phủ.


Đặc khu kinh tế- Tránh là bản sao khu công nghiệp

Câu chuyện làm gì để các đặc khu kinh tế tương lai của Việt Nam như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thực sự là những thỏi nam châm kinh tế trong tương lai đang là vấn đề đặt ra không chỉ với chính những địa phương nơi có đặc khu này mà còn cả với những người thiết kế chính sách.
Đặc khu kinh tế: Chú trọng thể chế ưu tú hơn ưu đãi

Theo đánh giá của chuyên gia, việc hình thành các đặc khu kinh tế sẽ là điểm hút về đầu tư, công nghệ, nhân tài và là nơi để khẳng định với thế giới đẳng cấp của Việt Nam. Nhưng việc xây dựng đặc khu cần chú trọng thể chế ưu tú hơn ưu đãi…


Kinh tế Việt Nam: “Sống kiểu “nhà mặt tiền” phát triển sẽ không được xa”

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore - Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhấn mạnh, “Việt Nam hội nhập rất sâu vào nền kinh tế thế giới, đó là điểm thuận lợi. Nhưng từ đó phải tạo ra bàn đạp để người Việt Nam trỗi dậy chứ sống theo kiểu nhà “mặt tiền” thì rõ ràng khả năng phát triển sẽ không được xa”.


Lý do có thể khiến ông Kim Jong-un liên tiếp gặp ông Tập Cận Bình

Theo giới phân tích, mục tiêu của chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể nhằm đề nghị ông Tập dỡ bỏ khỏi các biện pháp trừng phạt mà Bắc Kinh đã thực hiện từ năm ngoái theo thúc giục của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/5 tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìn. Chuyến thăm này cách không xa chuyến thăm trước đó của lãnh đạo hai quốc gia.


Việc Uber sáp nhập vào Grab: những xáo trộn thị trường trong ngắn hạn

Từ vị thế vượt trội về công nghệ lẫn thị phần tại Việt Nam, Uber đã dần suy giảm sức mạnh và chính thức bị Grab thâu tóm. Thương vụ được đánh giá là thuộc dạng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, đang phá vỡ thế chân vạc trong cuộc cạnh tranh Uber, Grab và taxi truyền thống,... Việc sáp nhập này đang gây ra những xáo trộn thị trường, nhưng chỉ trong ngắn hạn.


Ý nghĩa của việc Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tuy nhiên đây chỉ là một bước đi trong một chuỗi hành động phức tạp còn rất lâu mới kết thúc.