GMT+7

EU thu hẹp danh sách thiên đường thuế

(TDB) - EU đang cân nhắc tiếp tục loại Bahrain, Saint Lucia và Quần đảo Marshall khỏi bản danh sách thiên đường thuế trên thế giới. Trước đó, bản danh sách này đã được điều chỉnh từ 17 nước xuống 9 nước hồi tháng 1.
  EU thu hẹp danh sách thiên đường thuế
  Người biểu tình bên ngoài cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, ngày 5/12/2017. Ảnh: Reuters

  Hành động trên hiện vấp phải sự phản đối mạnh mẽ không chỉ của Cơ quan Giám sát tham nhũng.

  Theo Reuters, danh sách thu hẹp mới nhất được tiến hành bởi nhóm đánh giá gồm các chuyên gia về thuế của 28 quốc gia thành viên, dự kiến được Bộ trưởng Tài chính EU thông qua trong cuộc họp hàng tháng tại Brussels ngày 13/3 tới.

  Nếu được phê chuẩn, danh sách thiên đường thuế của EU chỉ còn lại 6 cái tên gồm: American Samoa, Guam, Namibia, Palau, Samoa và Trinidad và Tobago.

  3 quốc gia và vùng lãnh thổ được loại khỏi danh sách lần này bởi cam kết cải cách pháp lý phù hợp với tiêu chuẩn thuế của EU, dù không công khai chi tiết các cam kết trên.

  Ông Elena Gaita thuộc Tổ chức Minh bạch Thế giới cho rằng: “EU cần biện dẫn lý do thỏa đáng. Nếu không, bản danh sách thường niên sẽ chỉ như tờ nhắc nhở”. 

  Tháng 1/2018, EU loại Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Ma Cao, Mông Cổ, Tunisia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Panama ra khỏi danh sách đen thiên đường thuế, trong khi Panama là cái tên không chỉ gây xôn xao bởi bộ Hồ sơ Panama mà còn là quốc gia tạo ý tưởng lập bản danh sách. 

  Nguy cơ tái xuất trong bản danh sách của các nước vẫn được EU khuyến cáo bởi việc bêu tên có thể gây tổn hại uy tín, bị kiểm soát nghiêm ngặt trong các giao dịch tài chính với EU. 

  Bản danh sách đen thiên đường thuế được EU tạo lập tháng 12/2017 dựa trên tình trạng sử dụng các công ty bình phong nhằm rửa tiền ở 92 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, việc loại một số nước thuộc khối EU khỏi danh sách, như Malta và Luxembourg khiến giới nghiên cứu hoài nghi về tính khách quan và toàn diện của bản danh sách này. 

  Võ Như Uyên

  Theo: thanhtra.com.vn

  Tin khác

  Bình luận

     

   

   

   

   

  X
  Nhấn vào để bình chọn