GMT+7

Fed tăng lãi suất lần 2 năm nay, chứng khoán Mỹ đỏ lửa

 

(TDB) - Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày thứ Tư khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay, đồng thời ra tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn dự kiến.

Fed tăng lãi suất lần 2 năm nay, chứng khoán Mỹ đỏ lửa

Ảnh minh họa.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones “bay” 119,53 điểm, tương đương 0,5%, còn 25.201,20 điểm, do cổ phiếu của Boeing Co. và Caterpillar Inc. cùng giảm gần 2%.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 11,22 điểm, tương đương 0,4%, xuống 2.775,63 điểm. Chỉ ngành hàng tiêu dùng trong số 11 nhóm ngành thành phần giữ được sắc xanh.

Chỉ số Nasdaq Composite để mất 8,09 điểm, tương ứng 0,1%, xuống 7.695,70 điểm. Trước đó trong phiên, chỉ số này còn đạt kỷ lục 7.748,96 điểm trước khi rơi vào vùng đỏ.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters 

Tâm điểm của phiên giao dịch là Fed đã nâng lãi suất tham chiếu liên bang thêm 0,25 điểm phần trăm lên khoảng 1,75-2%. Có đến 8/15 các quan chức của Fed dự báo sẽ cần nâng lãi suất ít nhất 4 lần trong năm nay, cao hơn con số 7 vị trong cuộc họp hồi tháng 3.

Các quan chức của Fed cũng dự báo lãi suất bình quân cuối năm nay sẽ đạt 2,4% so với dự báo 2,1% đưa ra hồi tháng 3.

Cùng với đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc tâm lý 3% trước khi lùi về 2,979%, còn lợi suất trái phiều kỳ hạn 2 năm tăng lên 2,578% - mức cao nhất trong 3 tuần trở lại đây.

Trong buổi họp báo sau khi lãi suất mới được công bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này vẫn “thoải mái” với sự quay lại của lạm phát, và nhấn mạnh mong muốn tránh sai lầm chính sách có thể dẫn đến việc thổi phồng giá trị tài sản hay đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Nếu tăng lãi suất quá nhanh, bạn có thể làm tăng khả năng [kinh tế] suy thoái”, ông Powell nói.

Các số liệu kinh tế cho thấy lạm phát bán buôn tăng 0,5% trong tháng 5, do giá dầu tăng, gây thêm áp lực lên lạm phát chung.

Nhận xét về thị trường, Ken Matheny, Giám đốc điều hành của US Economics thuộc IHS Markit, cho biết thông báo của Fed hôm thứ Tư, bao gồm dự báo của các nhà hoạch chính sách về tăng trưởng, thị trường lao động, lạm phát và lãi suất, càng khẳng định thêm dự báo rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất tổng cộng 4 lần trong năm nay, và tăng số lần nâng trong các năm tiếp theo.

Matheny dự báo lần nâng lãi suất tiếp theo của Fed là tại cuộc họp ngày 25-26/9 của cơ quan này. 

Minh Anh

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn