GMT+7

Giá nhà tại Trung Quốc đồng loạt tăng

(TDB) - Lần gần nhất Trung Quốc chứng kiến tình trạng giá nhà tăng trên diện rộng như vậy là vào tháng 4/2016.

Giá nhà tại Trung Quốc đồng loạt tăng

Ảnh: Gensler

Giá nhà tại khắp các thành phố của Trung Quốc tăng lên bất chấp các biện pháp kiềm chế giá cả mà chính phủ đang áp dụng để ngăn bong bóng bất động sản. Các thành phố nhỏ đang tận dụng lỗ hổng chính sách để đẩy cao doanh số bán bất động sản, theo báo Nikkei.

Thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, trong năm ngoái, chính quyền thành phố đã áp dụng chính sách cho phép sinh viên đại học đăng ký cư trú tại thành phố theo hệ thống kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc. Sau đó, nhờ việc đăng ký này, sinh viên có thể cùng với bố mẹ của họ mua nhà tại thành phố, theo lời chia sẻ của một sinh viên.

Trước đây, thông thường một người đến từ nơi khác sẽ phải mất ít nhất 2 năm đóng thuế và bảo hiểm xã hội trước khi được phép mua nhà tại Tây An, thế nhưng hệ thống đăng ký mới đã thay đổi điều này. 

Chính quyền thành phố Tây An tung ra chương trình nhằm thu hút thêm lao động có trình độ. Nhờ chính sách trên, giá nhà đất tại Tây An tăng ở tốc độ tương đương tốc độ trung bình của toàn quốc. Giá nhà tại Tây An tháng 7/2018 tăng 1,2%.

Theo các số liệu công bố chính thức, giá nhà tại Trung Quốc trong tháng 7/2018 tăng tại 65/70 thành phố. Lần gần nhất Trung Quốc chứng kiến tình trạng giá nhà tăng trên diện rộng như vậy là vào tháng 4/2016.

Cũng giống như Tây An, một số thành phố trung tâm tỉnh khác thuộc tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và Tứ Xuyên cũng đã cho phép sinh viên được cư trú, chính sách này khiến cho giá bất động sản tăng.

Tại Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi chính sách hạn chế cư trú vẫn còn vô cùng ngặt nghèo, giá ất động sản giảm nhẹ.

Giá bất động sản tại một số thành phố cấp 3 và cấp 4 của Trung Quốc giảm. Giá chung cư tại những nơi này cũng tăng. 

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn