GMT+7

Giám sát và quản lý vốn nhà nước trong doanh nghiệp: Học thật nhưng làm chưa được thật

(TDB) - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã được thành lập và sắp đi vào hoạt động nhưng vốn nhà nước có được sử dụng và quản lý hiệu quả hay không lại không đơn giản bởi nó phụ thuộc không nhỏ vào trình độ và năng lực giám sát, quản lý vốn nhà nước của chúng ta.

Có thể nói, ngân sách nhà nước chi cho việc đào tạo, học tập kinh nghiệm và nghiên cứu nâng cao năng lực giám sát và quản lý vốn nhà nước trong doanh nghiệp cho cán bộ, công chức có liên quan rất được chú trọng từ nhiều năm nay, nhưng thực tế các hoạt động này vẫn còn yếu kém. Vì vậy, vấn đề này được cho là “Học thật nhưng làm chưa được thật” và đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân chính làm thất thoát tài sản nhà nước.

Tại hội thảo về Đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức vừa diễn ra, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, từ khi Luật Doanh nghiệp năm 1999 có hiệu lực, đến nay, mặc dù đã có hàng nghìn cuộc hội thảo, những chuyến đi khảo sát trong và ngoài nước với hàng nghìn cán bộ học tập về giám sát DNNN, học tập kinh nghiệm quản lý vốn nhà nước; tốn rất nhiều tiền của ngân sách, của doanh nghiệp cho hoạt động này, nhưng kết quả giám sát DNNN lại rất tồi.Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (Ảnh: DNVN/My Anh)

Vị chuyên gia này đặt câu hỏi: “Phải chăng chúng ta là một học trò dốt? Học biết bao nhiêu thầy, sách vở nhưng không hề học được thực tiễn để làm được việc. Hoặc các kiến thức được học về cũng bị áp dụng máy móc theo kiểu “thầy đọc, trò chép”, không hiểu một cách thực tế, linh hoạt nên có đưa vào luật cũng không đạt được hiệu quả cao.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng: Thực tế giám sát DNNN của ta hiệu quả rất thấp. Trong hoạt động quản trị, quản lý nhà nước bị sai lệch quá mức, quá đề cao vai trò tập thể, coi nhẹ trách nhiệm cá nhân. Ông nhấn mạnh “Tập thể chịu trách nhiệm thì rất khó vì cha chung không ai khóc”.


Tại hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cũng cho biết, tháng 8/2018 tới đây, nghị định về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ được ban hành và Ủy ban sẽ đi vào hoạt động. Hàng triệu tỉ đồng sẽ được Ủy ban quản lý. Đây là nguồn lực rất lớn. Do đó, cần phải thay đổi cách thức, cơ chế giám sát khi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đi vào hoạt động,...

Hương Lan

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội, tháng 7/2018

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn