GMT+7

Giáo dục

Sức bật Giáo dục

Liên tục thắng lớn trên các đấu trường quốc tế, HSSV của Việt Nam đã khẳng định trí tuệ, tầm vóc của mình trên thế giới; giáo dục đại học liên tiếp đón nhận tin vui khi được thế giới ghi nhận và đánh giá cao… Có thể nói, giáo dục Việt Nam chưa bao giờ có được như ngày hôm nay. Đó là sức bật của một nước giàu truyền thống hiếu học và trọng người tài.


Tự chủ tài chính trong cơ sở GDNN: Nên theo hướng nào?

Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã xác định 3 giải pháp đột phá, trong đó trao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN là quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Tuy nhiên, tự chủ tài trong các cơ sở GDNN nên một phần hay hoàn toàn là vấn đề cần phải tính toán.


Nghề đặc thù: Nhiều áp lực, khó tuyển sinh

Giáo dục nghề nghiệp trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và thể dục thể thao rất rõ tính đặc thù, đặc điểm này có những ảnh hưởng không nhỏ và chi phối quá trình tổ chức đào tạo. Duy trì và phát triển các ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù, các chuyên gia cho rằng, cần xây dựng chương trình đào tạo linh hoạt, giúp người học phát huy tối đa năng lực cá nhân, đồng thời đảm bảo quá trình làm việc, hoặc nhanh chóng chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động.


Giáo dục đại học: Chuyển biến sau 5 năm triển khai Nghị quyết 29

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29, chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng nếu tiếp tục đổi mới, thể chế hóa đường lối và quan tâm, hỗ trợ những trường đại học có kết quả tốt thì sắp tới sẽ có nhiều trường đại học nữa góp mặt vào quá trình đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước.


Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm mới cần lưu ý

Năm học 2019-2020, Hà Nội sẽ chính thức áp dụng phương thức thi tuyển gồm 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông, thay vì phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển như gần 10 năm qua. Đây là lần đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức thi trắc nghiệm trong kỳ tuyển sinh lớp 10. "Dừng" cao đẳng để nâng chất lượng

Theo Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những trường đại học đang đào tạo hệ cao đẳng sẽ buộc phải giảm chỉ tiêu ít nhất 30% mỗi năm, tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Vì vậy, các chuyên gia giáo dục cho rằng, để thực hiện được quy định này cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường đại học.


Giáo dục đạo đức cho HS: Vai trò lớn của khoa học tâm lý giáo dục

Hàng ngày trên những trang báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng những thông tin về tình trạng bạo lực được đưa hàng ngày đôi khi làm chúng ta giật mình, sửng sốt. Không ít những sự việc đau lòng đã xảy ra trong thế giới tuổi teen - thế hệ tương lai của đất nước.


Những thay đổi hữu ích cho học sinh Thủ đô

Hàng loạt sáng kiến của các thầy, cô giáo được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và trở thành điểm nhấn trong ngày xét Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” dành cho khối trung học cơ sở (THCS)
Khâu đột phá trong trao quyền tự chủ cho trường ĐH công lập

Khẳng định Hội đồng trường (HĐT) có sức hấp dẫn rất lớn đối với các hệ thống giáo dục ĐH khác nhau trên thế giới, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), Ủy viên thường trực Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam – đồng thời đưa ra những khuyến nghị về nội dung này trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH.Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có gì mới?

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ sẽ tập trung, rà soát, đánh giá nghiêm túc, xử lý kịp thời những tiêu cực và hạn chế bất cập xảy ra trong năm 2018 để rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo tổ chức.


Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tế 4.0

Mới đây, trong lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển giáo dục đại học theo hướng đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp với thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư...