GMT+7

Giáo dục

Trước thềm năm học mới: Kiên quyết không để "nóng" chuyện thu - chi

Còn gần một tháng nữa mới đến ngày khai giảng năm học mới 2018-2019 song vấn đề thu - chi đã trở thành đề tài "nóng" trong các câu chuyện của phụ huynh học sinh và nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp quản lý. Nhằm chấn chỉnh tình trạng thu nhiều, thu sai, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ rõ những khoản không được thu và yêu cầu ngành Giáo dục chỉ đạo các nhà trường cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.


Sửa Luật GD, Luật GDĐH phải bảo đảm đổi mới căn bản, toàn diện

Đây là một trong những yêu cầu được các chuyên gia, đại diện một số trường đại học, phổ thông nêu lên trong cuộc làm việc do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, ngày 7/8, để lấy ý kiến đóng góp vào hai dự án Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung.


Mùa tựu trường, Hà Nội lại nỗi lo trường, lớp quá tải

Mặc dù không còn cảnh phụ huynh xếp hàng trắng đêm, chen lấn mua đơn xin học cho con sau khi Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến. Nhưng vào mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, việc xin học cho con luôn là nỗi lo thường trực của cư dân tại các khu đô thị mới của Hà Nội. Để có một chỗ cho con tại các trường công lập không chỉ những gia đình không có hộ khẩu thường trú tại địa phương mà ngay cả những người có hộ khẩu cũng phải rất chật vật.
Phát triển kỹ năng nghề từ chương trình hợp tác đánh giá theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có buổi làm việc với Tổ chức JICA và chuyên gia Nhật Bản về việc đánh giá các hoạt động hợp tác phát triển kỹ năng nghề cho người lao động Việt Nam giai đoạn 2015 – 2018. Tham dự và chủ trì buổi làm việc có ông Trương Anh Dũng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, bà Phạm Việt Hoà – Điều phối viên của tổ chức JICA, ông Uchino Tomohioro - Chuyên gia tư vấn Nhật Bản, ông Lê Văn Phòng - Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề.


Trước thềm năm học mới 2018-2019: Tìm giải pháp cho hai vấn đề "nóng"

Ngày 2-8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực tuyến quy mô toàn quốc, hầu hết các ý kiến đều thể hiện sự trăn trở và chung nhận định: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được tổ chức nghiêm túc, song cần rút kinh nghiệm từ những sai phạm ở một số địa phương để bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng. Một vấn đề "nóng" cũng được đưa ra tại hội nghị là tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục sao cho bảo đảm hiệu quả.Giáo dục Hà Nội phát triển vượt bậc sau 10 năm hợp nhất

Năm học 2018-2019, ngành GD-ĐT Hà Nội kỉ niệm 10 năm hợp nhất với những thành tựu đáng tự hào. Trong 10 năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, quy mô mạng lưới trường, lớp của ngành GD&ĐT Hà Nội được mở rộng và không ngừng phát triển.


Tâm lý học trường học có vai trò ngày càng quan trọng

Hội thảo quốc tế "Vai trò của tâm lý học trường học trong việc đảm bảo sức khỏe tâm lý cho học sinh và gia đình" khai mạc sáng nay (1/8) tại Hà Nội. Với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế, hội thảo kéo dài trong 3 ngày sẽ bàn thảo chuyên sâu về lĩnh vực tâm lý học trường học.