GMT+7

Giáo dụcPhát triển kỹ năng nghề từ chương trình hợp tác đánh giá theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có buổi làm việc với Tổ chức JICA và chuyên gia Nhật Bản về việc đánh giá các hoạt động hợp tác phát triển kỹ năng nghề cho người lao động Việt Nam giai đoạn 2015 – 2018. Tham dự và chủ trì buổi làm việc có ông Trương Anh Dũng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, bà Phạm Việt Hoà – Điều phối viên của tổ chức JICA, ông Uchino Tomohioro - Chuyên gia tư vấn Nhật Bản, ông Lê Văn Phòng - Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề.


Trước thềm năm học mới 2018-2019: Tìm giải pháp cho hai vấn đề "nóng"

Ngày 2-8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực tuyến quy mô toàn quốc, hầu hết các ý kiến đều thể hiện sự trăn trở và chung nhận định: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được tổ chức nghiêm túc, song cần rút kinh nghiệm từ những sai phạm ở một số địa phương để bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng. Một vấn đề "nóng" cũng được đưa ra tại hội nghị là tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục sao cho bảo đảm hiệu quả.Giáo dục Hà Nội phát triển vượt bậc sau 10 năm hợp nhất

Năm học 2018-2019, ngành GD-ĐT Hà Nội kỉ niệm 10 năm hợp nhất với những thành tựu đáng tự hào. Trong 10 năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, quy mô mạng lưới trường, lớp của ngành GD&ĐT Hà Nội được mở rộng và không ngừng phát triển.


Tâm lý học trường học có vai trò ngày càng quan trọng

Hội thảo quốc tế "Vai trò của tâm lý học trường học trong việc đảm bảo sức khỏe tâm lý cho học sinh và gia đình" khai mạc sáng nay (1/8) tại Hà Nội. Với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế, hội thảo kéo dài trong 3 ngày sẽ bàn thảo chuyên sâu về lĩnh vực tâm lý học trường học.Tuyển sinh GDNN đạt 1.058 nghìn người trong 6 tháng đầu năm

Kết quả đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác tuyển sinh, nhất là chuyển biến trong công tác tuyển sinh đối tượng học sinh THCS vào học tại các cơ sở GDNN. Ước thực hiện tuyển sinh 6 tháng đầu năm 2018 đạt 1.058 nghìn người, đạt 48% kế hoạch năm, bằng 142% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 108 nghìn người; tuyển sinh trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề khác là 950 nghìn người. Đây là những đánh giá được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp diễn ra chiều 30/7, tại Hà Nội.


Trường đại học - Then chốt của quốc gia khởi nghiệp

Trong bối cảnh cả nước đang hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển quốc gia khởi nghiệp, các trường đại học cần định hướng hoạt động gắn với công cuộc đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa chức năng, thế mạnh của đại học là cung cấp tri thức và các kết quả nghiên cứu khoa học; giữ vai trò then chốt trong việc xây dựng một quốc gia khởi nghiệp.


Gần 50% thí sinh cả nước điều chỉnh nguyện vọng

Thống kê của Bộ GD&ÐT đến hết ngày 28/7 (ngày cuối cùng điều chỉnh nguyện vọng), cả nước có hơn 304.000/688.466 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH, chiếm gần 50% thí sinh đăng ký xét tuyển ÐH trên cả nước.

Kỳ thi “2 trong 1”: Không thể cứ thấy tiêu cực là lùi bước

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại, ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ - cho rằng cần thiết phải tiếp tục giữ ổn định Kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Đồng thời, cần có những biện pháp đồng bộ, chặt chẽ hơn nữa nhằm hạn chế thấp nhất và triệt tiêu những tiêu cực xuất hiện trong kỳ thi.