GMT+7

Giáo dục


Hà Nội tăng mức học phí: Thêm nguồn lực đầu tư cho giáo dục

Thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố khóa XV tại kỳ họp thứ sáu, năm học 2018-2019, các trường mầm non và phổ thông công lập tại Hà Nội sẽ tăng mức học phí thêm từ 35% đến 40% so với mức thu của năm học trước, tùy theo địa bàn để có thêm nguồn lực đầu tư, tăng chất lượng. 


Xung quanh quy định các trường đại học chủ động điểm sàn: Tái diễn việc tuyển sinh “vơ bèo vạt tép”?

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chính thức bỏ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Điều này khó tránh khỏi việc một số trường đại học vì để tuyển đủ sinh viên theo chỉ tiêu mà "vơ bèo vạt tép".'


Tuyển sinh lớp 10 ngoài công lập tại Hà Nội: Thu phí giữ chỗ - đúng hay sai?

Thời điểm này, công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại Hà Nội đã hoàn thành đúng tiến độ, đạt mục tiêu, song vẫn còn một vài cấn cá. Vấn đề đặt ra là tại sao điểm chuẩn các trường công lập năm nay lại thấp hơn, trong khi số lượng học sinh tăng? Đặc biệt, việc các trường ngoài công lập tự ý đặt ra những quy định trong tuyển sinh, trong đó có việc thu phí giữ chỗ, phí ghi danh là đúng hay sai?Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Nơi thuận lợi, chỗ khó khăn

Từ ngày 1-7, phụ huynh học sinh trên địa bàn Hà Nội bắt đầu đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, tiểu học và THCS năm học 2018-2019. Chỉ trong vài ngày đầu, tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến thành công ở nhiều địa bàn đã đạt mức 80% trở lên. 


Tiêu chuẩn giảng viên giáo dục nghề nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp. Trong đó nêu rõ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên giáo dục nghề nghiệp.Đến năm 2020: 100% giáo viên các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực được chuẩn hóa

100% đội ngũ nhà giáo các ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế sẽ đạt chuẩn về kỹ năng, nghiệp vụ sự phạm, ngoại ngữ, tin học vào năm 2020. Đây là mục tiêu được đặt ra trong Dự án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020”.

Đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.


Môn thi Khoa học xã hội: Đề thi không quá khó

Sau khi kết thúc môn thi Khoa học xã hội với tổ hợp môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, nhiều thí sinh ở Hà Nội nhận định, đề thi các môn khá vừa sức, riêng môn Giáo dục công dân có nhiều câu hỏi hơi lan man, không vào trọng tâm, học sinh dễ bị đánh lừa.


Không khí thi cử không còn “nóng”

Phụ huynh và thanh niên tiếp sức tại cổng trường thi đều nhận định không khí thi cử không còn “nóng”, kỳ thi này gần như đã trở thành một hoạt động bình thường trong năm.