GMT+7

Hà Nội- Đẩy mạnh kinh tế tri thức, phát triển thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo

(TDB) - Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo- thành phố thông minh.

 

 Nhiều ý kiến đóng góp cho Hà Nội phát triển tại Hội nghị “Hà Nội 2018- Hợp tác đầu tư và phát triển” sáng 17/6

Nhiều kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018- Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra sáng 17/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng nhanh, bền vững, với mức tăng trưởng 7,15% trong năm 2016; 7,31% năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,07%.

Đầu tư từ khu vực tư nhân trong nước chiếm tỷ trọng cao (51,1%). Đến nay, đã có 2.200 dự án từ nguồn vốn tư nhân với tổng mức đầu tư 1.070.000 tỷ đồng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đến ngày 15/6/2018 có trên 4.300 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 33,3 tỷ USD; trong đó, riêng 2 năm 2016-2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội thu hút được hơn 12,4 tỷ USD, bằng 59% tổng số vốn đầu tư đã thu hút trong giai đoạn 1986- 2015.

Các dự án “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo”; “Cổng thông tin khởi nghiệp StartupCity.vn”, “Cổng thông tin doanh nghiệp Hà Nội” đã được khai trương và vận hành. Hiện đã có 14/27 nhóm khởi nghiệp đăng ký các ý tưởng sáng tạo được chính thức tiếp nhận hồ sơ dự án.

Trong 2 năm 2016-2017, Hà Nội có 47.826 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn 472.760 tỷ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn đến nay đạt trên 250.000 đơn vị.

Đạt được những kết quả trên là do Hà Nội đã quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về hiệu quả, chất lượng phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 tăng 11 bậc so với năm 2015, lên vị trí 13/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 tăng 7 bậc so với năm 2015, lên vị trí 2/63 tỉnh, thành phố.

Hà Nội cũng tham gia tích cực các hoạt động, diễn đàn quốc tế song phương và đa phương với các thành phố, thủ đô trong khu vực và trên thế giới. Liên kết, phát triển vùng đạt được một số kết quả bước đầu trên các lĩnh vực về y tế, giáo dục, đào tạo, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao... và đặc biệt phát huy hiệu quả trong các lĩnh vực: Phát triển, kết nối hạ tầng giao thông; phát triển chuỗi giá trị thông qua liên kết trong nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch...

Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, 2017, thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án. Đến nay, 62 dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, khởi công và xây dựng, hoạt động; 9 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Đặc biệt, đến nay đã có 23 nhà đầu tư với 34 dự án cấp nước sạch đã được phê duyệt, với tổng công suất 2.105.000 m3/ngày đêm, đã phủ được 94% diện tích cấp nước sạch cho các vùng nông thôn trên địa bàn thành phố. Trong số 135 dự án giới thiệu kêu gọi đầu tư, có 21 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thông tin đối với các dự án còn lại.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Hà Nội với sự phát triển của đất nước thời gian qua. “Tôi đánh giá cao vai trò tiên phong của Hà Nội trong trong việc xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp; tạo lập được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Hà Nội đã tích cực đổi mới phương thức quản lý điều hành, nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức; đẩy nhanh việc xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính làm điểm bứt phá; đặc biệt tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt 100%, kê khai thuế điện tử đạt 98%; hải quan điện tử đạt 100%”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đưa ra thông tin đáng mừng là, nỗ lực của Hà Nội đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Hiện chỉ số năng lực cạnh tranh đứng thứ 13, chỉ số cải cách hành chính của Hà Nội xếp thứ hai cả nước, nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt.

Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại. Đó là, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định, bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh chưa cao; chuyển dịch cơ cấu còn chậm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội cần tạo bước đột phá trong phát triển với một chiến lược phát triển tốt, bài bản, có tầm nhìn dài hạn. Để tăng cường thu hút đầu tư và phát triển Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu, Hà Nội cần phải có tư duy mới, cách làm mới. Theo đó, Hà Nội cần thực hiện nghiêm túc chủ trương xây dựng bộ máy chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển...

Nhấn mạnh Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức và ứng dụng công nghệ thông tin, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những năm tới, Hà Nội sẽ chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Huy động tối đa nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung.

Đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành phố trong vùng, Hà Nội cùng các các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương để giải quyết các vấn đề chung như: xử lý môi trường; phát triển năng lượng xanh; khởi nghiệp, kết nối hạ tầng giao thông, tiêu thụ, chế biến, nông, lâm, hải sản, dịch vụ, du lịch.

Đặc biệt, từ ngày 1/8/2018, thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp- Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định. "Khi thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn"- Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Tại Hội nghị, các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành như Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Sơn La, Bắc Giang… và các cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư đã được ký kết.

Cũng tại Hội nghị, thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư là 397.335 tỷ đồng; trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng.

Cam kết với các nhà đầu tư, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; Tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu.

Kiên định quan điểm “Chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tích cực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội. Hà Nội cam kết thực hiện tốt việc kết nối giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kết nối nhà đầu tư với chính quyền các tỉnh, thành phố trong vùng; cùng đồng hành, hợp tác, tạo cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư, phát triển- Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

 

Tại Hội nghị, UBND TP Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn