GMT+7

Hà Nội ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ

(TDB) - Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này còn rất thấp, thậm chí còn thấp hơn so với một số nước trong khối ASEAN. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, TP Hà Nội đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư...; đồng thời, kiến nghị với Chính phủ cho phép ban hành những chính sách đặc thù phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn.

Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân ngành Công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển là do cơ chế, chính sách, mục tiêu phát triển chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm… nên đã kìm hãm sự tăng trưởng của ngành này ở Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Để ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp theo hướng sát thực tế hơn, đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư... 

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã giao Sở Công Thương tổ chức Hội chợ quốc tế thường niên giao thương ngành cơ khí chế tạo tại Hà Nội. Riêng trong năm 2018, Hội chợ đã có 3.899 lượt giao dịch trực tiếp tại gian hàng, giao dịch thương mại đạt trên 10 triệu USD. Sở cũng tổ chức các doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ M-tech tại Nhật Bản; tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp Nhật Bản; thuê chuyên gia nước ngoài nâng cao năng lực kỹ thuật doanh nghiệp… Qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác liên kết, phát triển thị trường, tiếp cận công nghệ kỹ thuật mới, đẩy mạnh xuất khẩu… trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Điển hình, Công ty cổ phần kỹ thuật và Công nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu được sản phẩm băng tải sấy sang thị trường Nhật Bản và Mexico; Công ty cổ phần Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ xuất khẩu sản phẩm dây chuyền tự động hóa, Công ty cổ phần Công nghệ Smika Việt Nam xuất khẩu chi tiết cơ khí cho máy làm chất bán dẫn, Công ty cổ phần Van Vina xuất khẩu các loại van… sang thị trường Nhật Bản.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp đã tham gia các chương trình hỗ trợ và các chương trình đào tạo, kết nối giao thương do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Công ty NC-Network Việt Nam, ngoài việc ký kết được thêm các hợp đồng xuất khẩu, tìm kiếm được khách hàng mới, các chương trình hỗ trợ đã giúp doanh nghiệp thay đổi tư duy về quản trị sản xuất, học hỏi công nghiệp tiên tiến và biết được sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tạo dựng được thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam tại đất nước bạn, lập cơ sở và nền móng ổn định cho việc phát triển sản xuất, xuất khẩu. 

Cần đơn giản hóa thủ tục hồ sơ

Trong thời gian qua, đã có hàng trăm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội được thụ hưởng các dịch vụ trợ giúp khi tham gia Chương trình về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, số doanh nghiệp chưa nhận được các trợ giúp trực tiếp từ thành phố còn rất lớn. Các hoạt động trợ giúp chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao và thiết thực chưa nhiều. Sự chuyển biến mạnh mẽ, mang tính đột phá, thay đổi về chất trong các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước còn rất ít.... 

Theo các chuyên gia, chính sách hiện hành cho phát triển công nghiệp hỗ trợ mới chỉ tập trung hỗ trợ tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn... Những quy định tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước còn thiếu. Chính sách, mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm. Ngoài ra, dù chính sách về đất đai đã cởi mở, thông thoáng hơn nhưng thủ tục hành chính còn phức tạp, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về vấn này, ông Bùi Văn Chí - Giám đốc đại diện Công ty Cổ phần Kỹ thuật Temas cho hay: “Khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ thì rất nhiều. Trong đó, phải kể đến việc thiếu chủ trương, chính sách cụ thể cho việc phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ của nhà nước đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn. Mặt khác, doanh nghiệp Việt cũng thiếu nhiều thông tin về thị trường, đối tác, đặc biệt là thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị phục vụ cho phát triển từ ý tưởng đến sản xuất”.

Nhận định về những khó khăn các doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ đang phải đối mặt, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, Nghị định 111/2015/NĐ-CP ngày 3-11-2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ và Thông tư số 55/2015/TT-BCT ngày 30-12-2015 của Bộ Công Thương, trong đó nêu rõ những điểm mới, những lĩnh vực được ưu tiên, hỗ trợ đối với các dự án đầu tư mới, mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, đã tạo ra nhiều thuận lợi mới cho phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, do các văn bản chỉ đạo tiếp theo của Chính phủ sau Nghị định 111 về quy chế quản lý và thực hiện chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ chậm được ban hành; hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 111 chưa đồng bộ, hoàn chỉnh đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chung cho các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tại địa phương. 

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính để doanh nghiệp được ưu đãi theo Nghị định 111 chưa thuận lợi. Đơn cử như để được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp phải qua hai lần thẩm định: Thủ tục thẩm định để được cấp giấy chứng nhận ưu đãi và thủ tục thẩm định tại cơ quan thuế, ngân hàng… Hay Thông tư 55 quy định phải thẩm định dự án doanh nghiệp về thủ tục pháp lý của dự án, tính khả thi, hợp lý của các điều kiện về bảo vệ môi trường… Đây là những yêu cầu khá cao cho doanh nghiệp khi xác nhận ưu đãi. Do các khó khăn đó mà tới nay chưa có doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhỏ và vừa nào xin cấp giấy xác nhận ưu đãi tại Sở Công Thương Hà Nội để được hưởng ưu đãi theo Nghị định 111.

Để thúc đẩy ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội phát triển, UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương báo cáo trình Chính phủ cho bổ sung sửa đổi Nghị định 111/2015 theo hướng mở rộng hơn danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và các dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ được hưởng ưu đãi phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; xem xét, bổ sung sửa đổi Thông tư 55 theo hướng đơn giản hơn về thủ tục hồ sơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận chính sách ưu đãi khuyến khích của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với TP Hà Nội trong việc tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi, triển khai chương trình công nghiệp hỗ trợ quốc gia để bảo đảm sự kết hợp đồng bộ, hiệu quả giữa chính sách công nghiệp hỗ trợ Trung ương và địa phương. 

Về phía doanh nghiệp trong nước, cần chủ động đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm hướng tiếp cận các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia để tìm hiểu yêu cầu của đối tác và “đầu ra” cho sản phẩm. UBND thành phố sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất; kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài; thu hút, kêu gọi doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc quản lý, quản trị, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ. Đồng thời, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. 

Thanh Hiền

Theo: Báo Hànộimới

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn