GMT+7

Hội đồng Tiền lương quốc gia họp đưa ra mức lương tối thiểu vùng năm 2019

(TDB) - Dự kiến chiều 9/7, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp phiên đầu tiên để thương lượng, thống nhất đưa ra mức lương tối thiểu vùng năm 2019. Việc điều chỉnh dự báo sẽ tác động trực tiếp đến khoảng 10 triệu lao động trong khu vực có quan hệ lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội.

Hội đồng Tiền lương quốc gia họp đưa ra mức lương tối thiểu vùng năm 2019 - Ảnh 1 

Họp báo về kết quả kỳ họp lần thứ 3 Hội đồng tiền lương Quốc gia về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018

Trước ngày diễn ra phiên đàm phán đầu tiên của Hội đồng tiền lương quốc gia, hiện cả phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đều đang giữ kín mức đề xuất.

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu cần phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội, đảm bảo quyền lợi của cả người lao động và chủ doanh nghiệp. Theo dự đoán của các chuyên gia lao động, với các chỉ số kinh tế - xã hội như hiện nay, mức tăng có thể ở 5 hoặc 6 %.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lương tối thiểu năm 2018 đã tăng thêm 6,5% so với mức lương của năm 2017 (tương đương từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương). Điều này đã đưa mức lương tối thiểu hiện tại đáp ứng khoảng 90-92 % mức sống tối thiểu. Do đó, việc đề xuất mức tăng sẽ bị giới hạn trần cho khoảng 8-12 % trong giai đoạn 2019-2020, tính cả bù trù trượt giá và các yếu tố thay đổi khác theo năm, để đáp ứng về mặt lý thuyết: Lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu. Như vậy, mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam khả năng sẽ từ 7-8% để nhằm sớm “tất toán” càng nhanh càng tốt khoảng cách trên.

Về phía đại diện người sử dụng lao động, việc thống nhất với đề xuất của đại diện người lao động dự báo sẽ khó khăn. Nhìn lại các phiên đàm phám điều chỉnh lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương quốc gia những năm trở lại đây, năm nào cũng diễn biến kịch tính khi phía Tổng Liên đoàn lao động sẽ đề xuất mức tăng cao hơn để đáp ứng đời sống người lao động còn đại diện người sử dụng lao động sẽ quan tâm tới việc cân đối doanh thu và chi phí. Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ có nhiều phương án điều chỉnh lương tối thiểu, căn cứ theo tình hình thực tế của đàm phán.

Bàn về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, trong đàm phán lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.

“Nghị quyết số 27-NQ/TW tiếp tục khẳng định, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động.

Căn cứ vào Luật Lao động, tăng lương tối thiểu sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố như: Nhu cầu sống tối thiểu, tình hình kinh tế xã hội, tăng trưởng kinh tế, việc làm, chỉ số GDP, năng suất lao động, sức chịu đựng của doanh nghiệp, chỉ số giá, mặt bằng tiền công trên thị trường… Các bên sẽ căn cứ vào những yếu tố này để đề xuất mức tăng lương tối thiểu”, ông Huân phân tích.

Nguyên Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng cho rằng, nhiều doanh nghiệp không muốn tăng lương tối thiểu vùng, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo nhu cầu thực tế, chính đáng cho người lao động. Việc tăng lương sẽ là một trong những nhân tố làm tăng thu nhập của người lao động, tạo ra việc làm có chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó, ông Phạm Minh Huân cũng lưu ý rằng, tăng lương tối thiểu là để bảo vệ lao động yếu thế song vẫn cần chú ý đến khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Nhận định về mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2019, vị nguyên Thứ trưởng cho rằng tăng lương là tất yếu.

“Mức lương năm 2019 có thể tăng từ 5 - 6% so với mức lương tối thiểu năm 2018”, ông Huân dự đoán.

THAN AN

Theo: Báo Điện tử Dân Sinh

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn