GMT+7

Hội nghị bàn tròn Việt - Nga về hợp tác khoa học, kỹ thuật và giáo dục

(TDB) - Sáng nay (15/12) tại Hà Nội diễn ra Hội nghị bàn tròn về hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Hội nghị do Bộ Giáo dục & Khoa học Liên bang Nga phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam tổ chức.


Tham dự có ông V.V. Bublikov - Đại biện Lâm thời Nga tại Việt Nam; Vụ trưởng Vụ Quốc tế của Bộ Giáo dục và Khoa học Liên Bang Nga I.N. Ganshin; Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya; ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Linh Ngọc…

Theo ông Phan Xuân Dũng, Hội nghị hợp tác Việt – Nga được tổ chức đúng dịp nước Nga vừa kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại (1917 – 2017). Hội nghị này là một trong những hoạt động thể hiện sự phát triển trong quan hệ hợp tác tốt đẹp, truyền thống giữa hai nước Việt – Nga.

hoi nghi ban tron viet nga ve hop tac khoa hoc ky thuat va giao duc
Các đại biểu và chuyên gia hai nước Việt Nam - Nga trong hội nghị bàn tròn về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và giáo dục. (Ảnh: YN)

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã bắt đầu với những đột phá về thành tựu công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Đồng thời, cuộc cách mạng này còn đem đến những cơ hội và thách thức mới cho mọi quốc gia trên thế giới. “Việt Nam đang trên đà phát triển, chắc chắn những kinh nghiệm quý báu của nước bạn Nga trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục sẽ giúp ích rất nhiều cho Việt Nam trong cuộc cách mạng quan trọng này”, ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Việt Nam và Nga đã có hợp tác chặt chẽ trong công tác điều tra, khảo sát địa chất, khoáng sản; đào tạo cán bộ trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, nghiên cứu khoa học trái đất.

Trọng tâm ưu tiên trong công tác tài nguyên và môi trường trong giai đoạn tới là quản lý việc khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên quốc gia. Khai thác hiệu quả và bền vững sinh thái, cảnh quan, tài nguyên sinh vật, đồng thời ngăn chặn xu hướng khai thác cạn kiệt các nguồn tài nguyên, suy giảm tài nguyên nước, suy thoái đất đai, tài nguyên biển. Đồng thời, tăng cường điều tra để nắm chắc các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Nga là quốc gia có thế mạnh về khoa học công nghệ mỏ, địa chất; khoa học trái đất; điều tra cơ bản; khảo sát nghiên cứu biển; khí tượng thủy văn; giám sát tài nguyên bằng công nghệ viễn thám,… Do đó, hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga có triển vọng rất lớn, bao gồm cả hợp tác phi Chính phủ.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Quốc tế - Bộ Giáo dục và Khoa học Nga I.N. Ganshin cho hay, hai nước Việt - Nga có đặc thù về nhu cầu tăng cường hợp tác trong các ngành công nghiệp khoa học công nghệ cao, cũng như trong lĩnh vực đào tạo nhân lực có trình độ cao.

hoi nghi ban tron viet nga ve hop tac khoa hoc ky thuat va giao duc 
Các đại biểu tham gia chia sẻ tại hội nghị. (Ảnh: YN)

Đồng thời, ông I.N. Ganshin đánh giá cao kết quả của Hội nghị bàn tròn đã có giá trị đo lường thực tế từ mặt hình thành mảng đề tài của các dự án chung cho đến sự hỗ trợ cho việc chuyển giao các công trình nghiên cứu công nghệ cao. Tiêu biểu, trong năm trước đã bắt đầu khởi động một dự án chung của Viện nghiên cứu lúa gạo Nga và Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam về việc tạo giống lúa năng suất cao.

Ngoài ra, các thiết bị vật lý của Nga đang được thử nghiệm tại Trung tâm dự báo sóng thần và động đất ở Việt Nam. Cùng với đó, qua sáng kiến ​​của Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kazan về việc sử dụng chung cơ sở thí nghiệm khoa học hiện đại để tiến hành các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng tại các trường đại học Việt Nam.

“Ngày nay hợp tác khoa học và giáo dục Nga - Việt đang trên đà phát triển. Tôi tin tưởng rằng Hội nghị bàn tròn cũng như kết quả của cuộc “đổ bộ” khoa học - giáo dục mạnh mẽ vào Việt Nam tháng 12 năm nay sẽ giúp mở rộng phạm vi các đơn vị tham gia hợp tác cùng có lợi. Từ đó, xây dựng chủ đề cho các dự án hợp tác mới trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học ưu tiên của cả hai nước. Đồng thời, cải tiến việc đào tạo các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao", ông Ganshin hy vọng.

Tags:
Tin khác

Bình luận