GMT+7

Iran sẽ phải chịu những gì trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ?

(TDB) - Tổng thống Iran cởi mở với các cuộc đối thoại nếu phía Mỹ thành thật, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đối thoại đó sẽ vô nghĩa khi mà Iran phải chịu các lệnh trừng phạt.

Iran sẽ phải chịu những gì trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ?

Ảnh: DailyHunt

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định khôi phục lại lệnh trừng phạt chống Iran đồng thời xác nhận lại kế hoạch áp dụng các biện pháp phạt cứng rắn hơn với hoạt động bán dầu của nước này. Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, chịu nhiều áp lực về kinh tế và chính trị từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra hiện nay, theo tin từ Bloomberg.

Trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định hạn chế một số hoạt động kinh tế của Iran. Theo đó, chính phủ Iran bị ngăn giao dịch vàng và một số kim loại quý, Iran cũng bị hạn chế bán hoặc mua một số kim loại quý. 

Các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ có hiệu lực từ ngày 7/8/2018. Chính phủ Mỹ cũng sẽ có biện pháp hạn chế ngành ô tô Iran, sẽ cấm nhập khẩu thảm Ba Tư cũng như hạt dẻ cười vào Mỹ. 

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani cho biết Iran cởi mở với các cuộc đối thoại nếu phía Mỹ thành thật, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đối thoại đó sẽ vô nghĩa khi mà Iran phải chịu các lệnh trừng phạt. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói đến việc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Iran mà không cần điều kiện gì. 

Tổng thống Iran nói: “Đối thoại cùng lúc với trừng phạt, vậy ý nghĩa của việc đó là gì? Điều đó cũng đứng như việc đứng trước một người lăm lăm con dao và nói giờ đây hãy cùng đối thoại trong khi lẽ ra người đó cần phải cất dao đi và nói rằng: “Ồ bây giờ chúng ta hãy cùng đối thoại”.”

Dù các bên đã có thể dự báo được về các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, Mỹ vẫn chịu nhiều chỉ trích từ phía các đồng minh châu Âu, các nước này cho đến nay vẫn chưa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ đã rút khỏi vào tháng 5/2018. 

Họ phản đối các biện pháp trừng phạt chống lại hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11/2018 dù chính quyền Mỹ đã phát đi tín hiệu về việc sẽ miễn một phần lệnh cấm đó.

Tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai của Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Đức, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) có đoạn viết: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ. Việc giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran là vấn đề của sự tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và an ninh quốc tế”.

Về phía mình, Tổng thống Iran khẳng định rằng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác cần phải có những hành động cụ thể để cứu lấy thỏa thuận hạt nhân Iran. 

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn