GMT+7

Iran, Thổ, Nga và những toan tính mới: Kịch bản nào cho tương lai Syria?

(TDB) - Những suy nghĩ về sự cam kết, chân thành và trung thực dường như là quan điểm chung của các quan chức tham gia đàm phán hòa bình Syria. Các quốc gia như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều bày tỏ nhiều kỳ vọng tiến trình Astana lập lại hòa bình cho Syria.

Theo Al-monitor, hôm 29/4, Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã cùng trao đổi về tiến trình phát triển, tái thiết lập hòa bình cho Syria. Đây là lần thứ 3 cuộc họp này được tổ chức trong vòng 6 tuần qua và đây là lần đầu kể từ đòn không kích dẫn đầu của Mỹ vào đất nước này hồi giữa tháng Tư.

Cuộc gặp này chủ yếu chuẩn bị cho vòng thứ 9 cho đối thoại hòa bình Syria tại Astana. Tuy nhiên, cân nhắc về sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu, cả Moscow và Tehran đều lo lắng về lòng trung thành của Ankara và đảm bảo sức mạnh liên minh ba bên.

“Chúng tôi đều chấp thuận cuộc họp bất thường này ở cấp Bộ trưởng ngoại giao nhằm thảo luận về tình hình phức tạp tại Syria và các vấn đề liên quan”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết khi mở đầu cuộc họp.

Tiêu điểm - Iran, Thổ, Nga và những toan tính mới: Kịch bản nào cho tương lai Syria?

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều bày tỏ nhiều kỳ vọng tiến trình Astana lập lại hòa bình cho Syria. 

“Một số người dường như không muốn hòa bình ở Syria sau khi xảy ra các sự kiện gần đây. Mỗi khi một nghị quyết nhằm trấn an cho Syria được thắp lên, thì hy vọng này ngay lập tức bị dập tắt”, ông Lavrov cho biết.  

Mỹ và đồng minh đã thực hiện các cuộc tấn công vào Syria. Nga, Pháp và Mỹ cũng đã lên kế hoạch không kích vào các đồn bốt của Syria.

Tổng thống Trump đã yêu cầu các quốc gia Arab hỗ trợ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria nhằm kiềm chế tham vọng mở rộng của Iran.

“Khi chúng tôi nhanh chóng tiến tới cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria thì các quốc gia Trung Đông cũng phải có trách nhiệm ngăn cản Iran hưởng lợi từ cuộc chiến chống IS của Mỹ”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 24/4.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng chỉ ra mọi hành động của các đồng minh nhằm ngăn chặn việc Iran gây ảnh hưởng tại Trung Đông.

Khi mà chưa rõ liên minh Arab sẽ hình thành tại Syria hay không, Paris sẵn sàng thúc đẩy liên minh ngoại giao bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Jordan và Saudi Arabia.

Liên minh cũng đã thảo luận về các vấn đề với Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Pháp Macron cho biết.

Ông Macron nói, Pháp đang thúc đẩy đoàn kết các bên nhằm tiến tới Nghị quyết Syria. Nga liên tục đóng vai trò trung gian trong các năm qua.

Ông Macron cho biết, Pháp có thể đàm phán thành công với tất cả các bên và liên minh phương Tây – Trung Đông nhằm tiến tới đàm phán Astana.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng ông không tin rằng, kịch bản Astana hiện tại sẽ tiếp tục và cảnh báo khả năng Syria sẽ bị chia rẽ.

Theo ông Lavrov, Liên Hợp Quốc có thể giúp cho tiến trình Astana định hướng xu thế phát triển hiệu quả.

Theo nhà ngoại giao Nga, phần đầu tiên cho kế hoạch đã đạt được nhằm tiến tới khu vực giảm leo thang tại Hội nghị Astana.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga tránh đề cập đến các ảnh hưởng của Ankara tại khu vực.

“Chúng tôi khuyến khích Liên Hợp Quốc hỗ trợ nhân đạo nói chung. Liên Hợp Quốc cũng không thể đồng nhất quan điểm viện trợ chỉ nên hỗ trợ cho khu vực do phe đối lập kiểm soát”, ông Lavrov cho hay.

Cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều đồng ý rằng kịch bản Astana là sáng kiến quốc tế duy nhất giúp cải thiện tình hình Syria. Các vòng tiếp theo của đàm phán sẽ tiếp tục đưa ra thảo luận vào giữa tháng Năm.

Ngoài ra, bộ ba phản đối nỗ lực tạo ra các điều kiện mới với giọng điệu chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: Mỹ đã từng hứa hẹn sẽ xóa bỏ khủng bố khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện việc không còn tin rằng Mỹ sẽ giữ lời. Đây là lý do mà ông Cavusoglu bày tỏ hy vọng đối với hòa đàm Astana.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, cả Moscow, Tehran và Ankara sẽ tập trung hành động nhằm giải quyết xung đột Syria dựa trên nguyên tắc quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Dẫu vậy, cho đến nay, một kịch bản chắc chắn nào đó cho tương lai Syria vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ chờ lời giải ở tương lai.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Nga Syria
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn