GMT+7

JP Morgan Chase dự báo cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2020

(TDB) - Cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ gây ra ít hậu quả đau đớn hơn so với những cuộc khủng hoảng trước.

JP Morgan Chase dự báo cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2020

Ảnh: BusinessLive

Cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ như thế nào? JP Morgan Chase mới đây đã đưa ra dự báo riêng của mình. 

10 năm sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ gây ra cú sốc trên thị trường tài chính thế giới và khiến cho giá trị của nhiều loại tài sản sụt giảm, JP Morgan đã lập ra một mô hình để tính toán về thời điểm và mức độ tồi tệ của cuộc khủng hoảng tiếp theo. Chuyên gia JP Morgan Chase lo ngại cuộc khủng hoảng sắp tới sẽ diễn ra vào năm 2020. 

Theo nhận định của ngân hàng Mỹ JP Morgan Chase được Bloomberg trích đăng mới đây, cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ gây ra ít hậu quả đau đớn hơn so với những cuộc khủng hoảng trước, đó là tin tốt. Còn tin xấu, theo JP Morgan Chase, sẽ khó có thể tránh được tác động tiêu cực từ việc thanh khoản trên thị trường tài chính sụt giảm tính từ năm 2008.

JP Morgan Chase tính toán ra kết quả trên dựa trên thời gian kinh tế tăng trưởng, độ dài dự báo của cuộc suy thoái tiếp theo, mức độ nợ nần, định giá tài sản, mức độ giảm điều tiết cũng như những bước tiến trong ngành tài chính trước cuộc khủng hoảng.

Theo chuyên gia Marko Kolanovic thuộc JP Morgan, việc giới đầu tư thay đổi công cụ đầu tư đã khiến cho rủi ro thị trường bị gián đoạn tăng lên. 

Cũng theo JP Morgan, tài sản tại các nước mới nổi đã rẻ đi trong năm nay, chính vì vậy nếu có khủng hoảng, chắc chắn những cú sốc giá trị tài sản sụt giảm sẽ ít đi, theo khẳng định của Normand và Manicardi, hai chuyên gia thuộc JP Morgan Chase. 

Dưới đây là một số điểm quan trọng nhất trong dự báo của JP Morgan Chase. Theo đó nếu khủng hoảng xảy ra, giá trị một số loại tài sản sẽ biến động như sau:

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khoảng 20%.

Giá năng lượng giảm 35%; giá các kim loại cơ bản giảm 29%.

Thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi có thể giảm đến 48%, đồng tiền của các nước mới nổi giảm 14,4%.

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags: Mỹ
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn