GMT+7

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 50

(TDB) - Sáng ngày 29/8, tại Singapore, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) và các hội nghị liên quan đã được khai mạc tại khách sạn Shangri-la với sự tham dự và phát biểu khai mạc của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bắt đầu cho chuỗi hội nghị quan trọng từ 29/8 đến 2/9/2018.  

khai mac hoi nghi bo truong kinh te asean aem lan thu 50

 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu khai mạc 

Nhân dịp hội nghị này, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh đến cuộc đàm phán Hiệp định RCEP đã đạt đến một “giai đoạn quan trọng” và việc kết thúc đàm phán “cuối cùng đang trong tầm nhìn” của các nước thành viên. Khi hoàn tất, RCEP sẽ là khối thương mại lớn nhất thế giới với 1/3 GDP toàn cầu và mang lại lợi ích thiết thực cho các khu vực và các đối tác.

Trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Singapore khẳng định hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực là chìa khóa cho ASEAN để hiện thực hóa các tiềm năng sẵn có. Điều này bao gồm thực thi hiệu quả Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025, cũng như hỗ trợ hệ thống đa phương cởi mở và toàn diện trong bối cảnh các căng thẳng thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng. Việc leo thang xung đột thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mai đã đặt hệ thống thương mại đa phương dựa vào quy tắc luật lệ, củng cố sự phát triển và thịnh vượng của ASEAN trong khi có nhiều áp lực mới. Đồng thời, mỗi quốc gia thành viên ASEAN cũng chịu nhiều áp lực khác nhau từ các cường quốc trên thế giới. “Trong những trường hợp này, tất cả các thành viên phải đoàn kết và cố gắng duy trì sự gắn kết và hiệu quả”- Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

khai mac hoi nghi bo truong kinh te asean aem lan thu 50

Ảnh chụp khai mạc Hội nghị AEM 50 của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Thủ tướng Singapore 

ASEAN đã nỗ lực hết mình để tiến tới RCEP, xây dựng dựa trên 5 FTA ASEAN + 1 hiện tại để tăng cường các liên kết kinh tế và nâng cao dòng chảy thương mại và đầu tư, “tất nhiên, do sự đa dạng của các nước thành viên RCEP, tất cả chúng ta đều phải thực hiện các thỏa hiệp và nhượng bộ. Nhưng chúng ta cần cân nhắc những điều này với các giá trị chiến lược và kinh tế quan trọng của RCEP”. “Các cuộc đàm phán RCEP đã diễn ra trong một thời gian, và bây giờ đã đạt đến một giai đoạn quan trọng. Sau nhiều việc phải làm, khả năng kết thúc đáng kể các cuộc đàm phán RCEP cuối cùng cũng được nhìn thấy”.

Mô tả kết thúc đàm phán RCEP là “một tín hiệu quan trọng đối với thế giới”, Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi các nước RCEP “xem xét tầm nhìn dài hạn, duy trì động lực, tham gia mang tính xây dựng và linh hoạt tối đa” cho hiệp định thương mại này sẽ được hoàn tất trong năm nay. Ông Lý cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và thực hiện đầy đủ Kế hoạch Tổng thể AEC 2025 vì “điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp ASEAN hoạt động thuận lợi hơn trong khu vực, và làm cho các doanh nghiệp và các nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn trong môi trường toàn cầu”.

khai mac hoi nghi bo truong kinh te asean aem lan thu 50

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing phát biểu chào mừng

Tiếp theo phát biểu khai mạc của Thủ tướng Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đã có những cảm nghĩ tương tự trong phát biểu chào mừng của mình. Ông cho biết vai trò Chủ tịch ASEAN của Singapore năm nay đang tiến hành các bước tiếp theo để đưa ASEAN trở thành một “tổ chức gắn kết có khả năng thích ứng với môi trường toàn cầu phức tạp hơn và bất ổn hơn, và một khối kinh tế ASEAN được chuẩn bị để tận dụng các cơ hội trong tương lai”. ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ, ví dụ sự phát triển của không gian kỹ thuật số ASEAN và chuyển đổi sang vận hành Cơ chế hải quan một cửa ASEAN từ tháng 1/2018 với 5 nước thành viên đã sẵn sàng trao đổi dữ liệu. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã đồng ý làm việc về Sáng kiến Hợp tác tiêu chuẩn Thương mại kỹ thuật số- một chương trình phát triển chung giữa ASEAN và Australia sẽ thúc đẩy sự phát triển của kết nối kỹ thuật số liền mạch trong khu vực. Ông Chan nhấn mạnh “những thành tựu này minh chứng cho tầm nhìn vững chắc của ASEAN và cam kết tạo ra một AEC hội nhập hơn vì sự thịnh vượng của doanh nghiệp và người dân”, ASEAN phải tiếp tục dựa vào những thành công này./.

Việt Dũng

Theo: Báo Công Thương Điện Tử


Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn