GMT+7

Kiên Giang: nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

(TDB) - Sau một năm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng nhằm thu hút hơn nữa các nguồn vốn đầu tư, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc với số lượng dự án tăng lên đáng kể.Kết quả này được xem là nền tảng vững chắc để tỉnh tiếp tục đưa ra những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới.

 
 
 Ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang
Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và giàu tiềm năng như biển, đảo, khoáng sản, đồng bằng, rừng, núi,…Kiên Giang được đánh giá là địa phương sở hữu những lợi thế rất lớn về điều kiện tự nhiên. Đây còn là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, có tuyến hành lang ven biển phía Nam thông thương với Campuchia và Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương mới; đồng thời có sân bay Quốc tế Phú Quốc và các cảng biển sẽ là cầu nối của vùng ĐBSCL với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Dựa trên lợi thế so sánh đó, toàn tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; thường xuyên rà soát, cập nhật sửa đổi các thủ tục hành chính cũng như tăng cường áp dụng cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong thực hiện các thủ tục hành chính. Riêng tại Sở KH&ĐT đã triển khai áp dụng cơ chế “một cửa liên thông” trong thực hiện đăng ký kinh doanh và đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Tỉnh cũng tổ chức lấy ý kiến về các cơ quan hành chính các cấp trong tỉnh nhằm đánh giá kết quả công tác cải cách hành chính và tinh thần, thái độ, trách nhiệm các các cơ quan trong tỉnh trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho DN, nhà đầu tư và có hướng chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ DN, nhà đầu tư để nắm bắt các tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đồng hành cùng DN trong thực hiện dự án đầu tư. Vận dụng có hiệu quả các chính sách ưu đãi của Trung ương và địa phương, thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển thương mại, du lịch và bước đầu đã phát huy được hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2017, tổng sản phẩm GRDP của tỉnh đạt 57.585,84 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch, tăng 7,39% so cùng kỳ năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt 1.830 USD; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Trong năm qua, tỉnh Kiên Giang đã thu hút được 40 dự án với vốn đăng ký gần 50.496 tỷ đồng, tăng 5,2% về số lượng và tăng gấp 2,75 lần về nguồn vốn so cùng kỳ. Địa phương cũng đã tiến hành thu hồi 07 dự án do không thực hiện đúng cam kết. Riêng tại huyện Phú Quốc, thời gian qua đã có 272 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với diện tích 10.426 ha, trong đó có 229 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 8.497 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 255.660 tỷ đồng, còn lại 43 dự án đang hoàn thiện thủ tục đăng ký đầu tư với diện tích 1.929 ha. Đến nay đã có 32 dự án đi vào hoạt động với diện tích 2.076 ha, tổng vốn đầu tư 49.607 tỷ đồng; 35 dự án đang triển khai xây dựng và các dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Lũy kế đến nay có 28 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 287 triệu USD.

Năm vừa qua cũng ghi nhận trên địa bàn tỉnh có 1.449 DN thành lập mới, tăng 15% so cùng kỳ với tổng vốn đăng ký 17.107 tỷ đồng, tăng 32% so cùng kỳ (đứng thứ 2 các tỉnh ĐBSCL về số lượng và nguồn vốn đăng ký DN). Trong đó, DN kinh doanh lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng 48% về số lượng và 38% về nguồn vốn; lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ trọng 18% về số lượng và 28,6% về nguồn vốn. DN thành lập mới tập trung nhiều nhất tại huyện Phú Quốc (593 DN) và thành phố Rạch Giá (399 DN). Ngoài ra, toàn tỉnh đã có 310 DN giải thể, giảm 34% so cùng kỳ (chủ yếu làDN kinh doanh nhỏ, lẻ;DN kinh doanh không hiệu quả hoặc chuyển sang hộ kinh doanh cá thể).

Với tinh thần đồng hành cùng DN, nhà đầu tư, xem thành công của DN, nhà đầu tư chính là thành công của chính mình, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ để môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng, minh bạch, thuận lợi. Ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Sở KH&ĐT Kiên Giang cho biết, năm 2018 và những năm tiếp theo, để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, toàn tỉnh sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính theo quy chế một cửa, một cửa liên thông, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh công khai, minh bạch, bình đẳng và thuận lợi nhất cho các DN, nhà đầu tư thuộc các thành phần kinh tế phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư, góp phần cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Phát huy lợi thế sẵn có, Kiên Giang sẽ tranh thủ tiếp cận các cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương và tăng cường huy động các nguồn vốn bằng nhiều hình thức linh hoạt như đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT, BT, BTO,...  để triển khai đồng bộ đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư phát triển các công trình, dự án ưu tiên mời gọi đầu tư. Triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách ưu đãi, kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có kinh nghiệm, năng lực tài chính để đầu tư vào các công trình, dự án lớn mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế, nhằm tạo sức lan tỏa, thúc đẩy tăng tưởng kinh tế của tỉnh. Phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức hội nghị đối thoại DN, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và áp dụng các cơ chế, chính sách mới theo quy định.     

Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồngDN tỉnh nhà tham gia hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước thông qua các hình thức hội nghị, hội thảo, diễn đàn đầu tư, khảo sát thị trường, hội chợ, triển lãm,… từ nguồn xúc tiến quốc gia hàng năm của Bộ, ban, ngành Trung ương; thiết lập mối quan hệ với Đại sứ quán, các cơ quan Thương vụ, Tham tán Thương mại Việt Nam tại nước ngoài và Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến trong nước và quốc tế nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh của tỉnh để từ đó đẩy mạnh công tác xúc tiến, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển thương mại và du lịch thiết thực, hiệu quả. Song song tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng về các tiềm năng, thế mạnh, cơ chế chính sách ưu đãi, danh mục dự án ưu tiên đầu tư, quy hoạch, chương trình, đề án, quy trình thủ tục đăng ký kinh doanh, thẩm định dự án đầu tư,... thông qua cổng thông tin điện tử, Website của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tất cả những giải pháp trên hứa hẹn đưa Kiên Giang trở thành điểm đầu tư hấp dẫntại khu vực ĐBSCL và giúp tỉnh nhà càng thêm hy vọng vào một năm thu hút đầu tư tiếp tục khởi sắc.

Trần Hữu Nghị

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội, số tháng 1+2/2018Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn