GMT+7

Kiến nghị trục xuất Tổng giám đốc Sky Mining từ Mỹ về Việt Nam

(TDB) - Đã hơn một tuần sau khi đăng tải video hứa quay trở lại làm việc, trả tiền cho NĐT, ông Lê Minh Tâm vẫn mất hút. Đến nay, các NĐT đã truy tìm nơi ở của ông này ở Mỹ để gửi kiến nghị yêu cầu chính quyền sở tại trục xuất về Việt Nam.

Ngày 4/8, trên trang website Change.org, chuyên tập hợp chữ ký hàng đầu thế giới xuất hiện bản kiến nghị hơn 500 chữ ký, yêu cầu Chính phủ Mỹ trục xuất ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining được tạo bởi tài khoản Doan Ngoc Anh.

Trước đó một tuần, ông Tâm đăng video điện tín gửi nhà đầu tư (NĐT) Việt Nam thông báo đang đi chữa bệnh, sẽ quay lại làm việc trong tuần sau để giải quyết việc hoàn trả vốn cho NĐT. Thế nhưng nhiều dự đoán cho rằng, ông Tâm đưa lý do trị bệnh để trì hoãn, nhằm thực hiện một "cú nhảy cao và xa hơn" ở trời Tây.

An ninh - Hình sự - Kiến nghị trục xuất Tổng giám đốc Sky Mining từ Mỹ về Việt Nam

Ông Tâm ôm hàng chục triệu USD lẩn trốn sang trời Tây.

Tới nay (4/8), đã hết thời gian thực hiện lời hứa với NĐT nhưng vị Tổng Giám đốc Sky Mining vẫn không xuất hiện. Do vậy, hàng ngàn NĐT Việt Nam đã truy lùng tung tích ông Tâm để đòi vốn đầu tư.

Theo tài khoản Doan Ngoc Anh chia sẻ trên trang web Change.org, hiện ông Tâm đã mua nhà tại thành phố San Jose (bang California, Mỹ)  và đang sống tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ.

Khi xác định được nơi ở của ông Tâm trên đất Mỹ, các NĐT tập hợp chữ ký đề nghị Chính phủ Mỹ trục xuất ông Tâm khỏi nước này về Việt Nam để giải quyết tranh chấp với các NĐT.

Trong bản kiến nghị còn nêu rõ các vấn đề, ông Tâm cùng con trai Lê Minh Hiếu lừa đảo rất nhiều NĐT với số tiền từ 500-5.000 USD thông qua việc mời hợp tác các gói đầu tư mua máy đào tiền ảo Bitcoin, hoặc  đầu tư tiền ảo Bitcoin.

Trước khi mời gọi các NĐT hợp tác làm ăn, ông Tâm thành lập công ty Sky Mining (cuối năm 2017) tại TP.HCM chuyên kinh doanh các thiết bị máy đào tiền ảo. Đồng thời, ông Tâm thực hiện chính sách quảng cáo rộng rãi tại Việt Nam lẫn các quốc gia trên thế giới về những khoản lợi nhuận siêu khủng sau khi đầu tư vào Sky Mining.

Tất cả những gói đầu tư từ 500 – 5000 USD đều có giá trị lợi nhuận gấp 3 lần trong vòng hơn 3 tháng đầu tư. Những NĐT vốn càng nhiều, sẽ thu gốc càng nhanh.

Khi thuyết giảng, trò chuyện với NĐT, ông Tâm khẳng định, tập đoàn tiền ảo làm việc trên nguyên tắc đúng pháp luật. Mọi người sẽ có cuộc sống giàu sang, thành những nhà tài chính chuyên nghiệp, sánh vai với tầng lớp thượng lưu tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Ông cũng cho rằng, những điều này đủ để thuyết phục Chính phủ Việt Nam thay đổi cách nhìn nhận về tiền ảo và giá trị sử dụng của đồng tiền này. Đồng thời, ông  Tâm cũng quả quyết, tương lai gần, tiền ảo sẽ trở thành đồng tiền chung của thế giới thì Việt Nam không thể ngoại lệ trong việc công nhận giá trị đồng tiền này.

“Ông ta còn hùng hồn tuyên bố, khi các NĐT có tiền ảo, chúng ta không sử dụng được tiền đó mua nhà ở Việt Nam thì sang châu Âu, sang Mỹ mua nhà, đi du lịch, đầu tư du học cho con cái học các trường đại học quốc tế.... Bây giờ, chúng tôi đã thấy rõ những điều ông Tâm nói nằm trong âm mưu của ông ta. Ông Tâm đã mua được hàng loạt ngôi nhà ở Mỹ”, một NĐT cho hay.

Theo thông tin các NĐT chia sẻ trong bản kiến nghị, hai cha con ông Tâm lừa khoảng 36 triệu USD tiền của NĐT. Nạn nhân của họ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật, châu Phi. Nhiều nhà đầu tư phải vay mượn, bán tài sản để đầu tư. Khi mất tất cả, nhiều người đã phải bỏ trốn hoặc tự tử để thoát thân.

Sau khi đăng tải, bản kiến nghị nhận được rất nhiều người ủng hộ trong việc quyết liệt truy tìm cha con ông Tâm. Liên kết của Change.org được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn, hội nhóm tiền ảo. Theo phần giới thiệu của Change.org, đây là website thu thập chữ ký cho những người tình nguyện tự tạo. Các bản kiến nghị thường chỉ có giá trị truyền thông và gây sức tác động tới cơ quan chức năng. 

Đại diện phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết, ông Lê Minh Tâm đã được xác định xuất cảnh ngày 22/7 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến thủ đô Doha, Quatar. Ông Tâm đang sống ở đâu vẫn chưa có thông tin chính thức.

Hiện, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Những trường hợp người dân thiếu xót thủ tục trong quá trình tố cáo đều được công an hướng dẫn làm thủ tục.

Huệ Trần

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn