GMT+7

Kinh tế


Hà Nội thu hút trên 36 tỷ USD vốn FDI

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt khoảng 7,5 tỷ USD, tăng gần 2,2 lần so với năm 2017, dự kiến đứng đầu cả nước và cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài.


Xuất khẩu nông sản vào EU: Đáp ứng tiêu chuẩn để chiếm lĩnh thị trường

Với mức tăng trưởng xuất khẩu lên đến 10%/năm, nông sản hiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực từ Việt Nam sang EU. Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU dự kiến được ký kết trong thời gian tới được kỳ vọng giúp tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang EU trong thời gian tới.    


Xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam: Nâng vị thế, tăng giá trị

Thời gian qua, cùng những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, giá trị, gạo Việt Nam đã trở thành một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu mũi nhọn. Đặc biệt, mới đây, Bộ NN&PTNT tổ chức công bố logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam - đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, khẳng định thương hiệu và vị thế của hạt gạo nước ta trên thị trường thế giới.


Việt Nam đang "khát" nguồn nhân lực cho phát triển logistics

Thống kê vừa được đưa ra tại hội thảo liên quan đến phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics do trường Đại học Kinh tế quốc dân vừa tổ chức tại Hà Nội cho thấy, thị trường này đang có nhu cầu rất cao về nhân lực trong khi nhiều cơ sở đào tạo trong nước vẫn hoàn toàn bị động trong việc tạo dựng được đội ngũ lao động chất lượng cao cho ngành này.


Thu hút vốn đầu tư nước ngoài - tiếp đà tăng trưởng

2018 được dự báo là một năm thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến đầu tháng 12, Việt Nam đã thu hút được gần 31 tỷ USD. Đặc biệt, đang có một số dấu hiệu hé mở hoạt động này sẽ tiếp đà tăng trưởng trong năm 2019...Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Phải khẩn trương khắc phục

Đầu tư công sử dụng chủ yếu nguồn vốn ngân sách nhằm phục vụ mục tiêu phát triển. Vì vậy, yêu cầu cao nhất được đặt ra là phải sớm chuyển hóa nguồn vốn này thành những hạng mục công trình và đưa vào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, việc giải ngân đến nay còn hạn chế, đòi hỏi nhận diện rõ nguyên nhân và khẩn trương tìm cách khắc phục.
Để doanh nghiệp CNHT tham gia 'cuộc chơi' toàn cầu?

Hiện tại trên toàn quốc trong số khoảng 1.800 doanh nghiệp nội địa sản xuất phụ tùng, linh kiện chỉ có khoảng hơn 300 doanh nghiệp trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Do đó, cần xác định phát triển công nghiệp chế biến chế tạo là một quá trình kiên trì lâu dài thường kéo dài hàng chục năm, cũng như cần phân bổ nguồn lực quốc gia thích đáng để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.Phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội: Cung ít, cầu nhiều

Theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP Hà Nội năm 2015 và các năm tiếp theo (2016-2020), Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, phát triển hơn 6,3 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, công nhân, người thu nhập thấp. Đến thời điểm này, dù đã có nhiều dự án hoàn thành, hàng chục dự án đang triển khai, song nguồn cung nhà ở xã hội mới chỉ đạt 30% nhu cầu.


Hà Nội ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này còn rất thấp, thậm chí còn thấp hơn so với một số nước trong khối ASEAN. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, TP Hà Nội đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư...; đồng thời, kiến nghị với Chính phủ cho phép ban hành những chính sách đặc thù phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn.