GMT+7

Kinh tế

Trái cây vượt “rào cản” xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu trái cây Việt Nam sang nhiều thị trường lớn và "khó tính" như Nhật Bản, Australia, Mỹ... tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, các đối tác nhập khẩu ngày càng "dựng lên" nhiều tiêu chí khắt khe, đặt ra yêu cầu tăng cường mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi ở trong nước nhằm bảo đảm chất lượng, qua đó các mặt hàng trái cây có thể vượt "rào cản" xuất khẩu.
Khởi nghiệp sáng tạo thu hút nhà đầu tư quốc tế

Các khoản đầu tư lớn nhất cho các dự án khởi nghiệp đều đến từ các nhà đầu tư quốc tế với giá trị đầu tư gấp hơn 5 lần so với các nguồn đầu tư trong nước. Đó là thông tin tại hội thảo "Bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam", diễn ra chiều ngày 10/9, tại Hà Nội.  
Xuất khẩu cá tra: Tính chuyện đường xa

Mặc dù liên tục lập những kỷ lục mới nhưng thị trường XK cá tra đang bị cạnh tranh gay gắt, phát triển không ổn định. Điều này đòi hỏi, ngành cá tra cần tính chuyện đường dài để có thể phát triển bền vững.


Tham gia chuỗi cung ứng: Những khởi đầu khả quan

Nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho rằng, dư địa thị trường của ngành CNHT hiện rất lớn. Vấn đề là DN phải chủ động cải thiện hiệu suất sản xuất, năng lực quản trị và giá thành sản phẩm để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.


Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm

Nhu cầu tiêu thụ tôm thế giới tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Đây là cơ sở để ngành tôm Việt Nam tiếp tục gia tăng về lượng và giá trị XK ít nhất là đến 2025.


'Chìa khóa' nâng giá trị gia tăng sản phẩm

Năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, mảng sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu (XK). Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp (DN) vẫn còn thấp, chưa tạo dựng được nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm.


Tạo cơ chế tiếp cận nhà ở xã hội

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách nhằm xã hội hóa đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người có nhu cầu gặp nhiều khó khăn trong việc mua nhà. Vì vậy, thành phố yêu cầu công khai danh sách dự án, đồng thời tăng hạn mức cho vay mua nhà ở xã hội.


Doanh nhân Nguyễn Như Ý: Mãi là người lính Cụ Hồ

Sinh ra trên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, doanh nhân Nguyễn Như Ý - người lính Cụ Hồ năm xưa là một tấm gương của lòng quyết tâm và nỗ lực không ngừng để vươn tới thành công, cống hiến cho quê hương, đất nước.Xuất khẩu tôm sụt giảm khiến thủy sản khó đạt mục tiêu

Hiện xuất khẩu tôm và hải sản của Việt Nam đang có xu hướng sụt giảm, chỉ cá tra có mức tăng trưởng xuất khẩu ở chiều hướng tích cực. Do vậy, nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong năm 2018 sẽ khó đạt được kế hoạch 10 tỷ USD đã đặt ra từ đầu năm.