GMT+7

Kinh tếDoanh nghiệp Việt Nam 'chuộng' nhất đối tác Đông Á Thái Bình Dương

Đây là thông tin từ kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2017 do Tổng cục Thống kê công bố tại Hà Nội ngày 19/9/2018. Theo đó mức độ sẵn sàng cho tham gia hội nhập quốc tế của doanh nghiệp là khá cao tuy nhiên vẫn kỳ vọng khá nhiều vào sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước.Tín hiệu tích cực cho tăng trưởng cuối năm

Với những số liệu tăng trưởng tích cực trong sản xuất công nghiệp (SXCN), đặc biệt là những ngành chủ lực như dệt may, thép, ôtô, lọc hóa dầu… nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, triển vọng kinh tế quý III và cả năm 2018 sẽ không chỉ đảm bảo mức tăng như kế hoạch mà còn tạo đà quan trọng cho năm 2019. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý đến những tác động của chiến tranh thương mại. 
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Hoạt động thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đã bước sang tháng thứ 9 của năm 2018 và tiếp tục khẳng định là điểm sáng trong bức tranh kinh tế quốc dân. Đã có những nhận định rằng, kết quả thu hút nguồn vốn này sẽ vẫn duy trì được đà tăng và giữ vai trò ngày càng quan trọng của một kênh cấp vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế trong tương lai.


CAEXPO 2018: Cơ hội để hàng Việt tiến mạnh vào thị trường Trung Quốc

Được đánh giá là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 15 (CAEXPO 2018) diễn ra từ ngày 12 - 15/9/2018 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc được đánh giá là cơ hội lớn cho hàng Việt Nam đến gần hơn và chiếm lĩnh tốt hơn thị trường Trung Quốc. 


Vững chân trong chuỗi giá trị, DN Việt cần gì?

Để duy trì đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị quốc tế, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cần tập trung nâng cao năng lực trên 3 yếu tố: Con người, công nghệ và quản trị.


Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp

Mới đây, Chính phủ đã đưa ra nhận định tăng trưởng kinh tế (GDP) năm nay có thể đạt mức 7%, tức cao hơn hẳn so với chỉ tiêu kế hoạch, đồng thời sẽ xác lập kỷ lục mới của nền kinh tế. Thực tế từ đầu năm đến nay, nền kinh tế liên tục vượt khó, bứt phá đi lên, trong đó có sự đóng góp trực tiếp, quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp... Vì thế, các ngành chức năng, các cấp có thẩm quyền tiếp tục tập trung hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển.


Mỹ giảm mạnh mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam

Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho hay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 (từ ngày 1/2/2016 - 31/1/2017), thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ trước đó.


Cho vay nông nghiệp, nông thôn đã thông thoáng hơn

Mức cho vay tối đa không có tài sản đảm bảo của cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng, là những điểm mới tại Nghị định 116/2018/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.


Trái cây vượt “rào cản” xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu trái cây Việt Nam sang nhiều thị trường lớn và "khó tính" như Nhật Bản, Australia, Mỹ... tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, các đối tác nhập khẩu ngày càng "dựng lên" nhiều tiêu chí khắt khe, đặt ra yêu cầu tăng cường mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi ở trong nước nhằm bảo đảm chất lượng, qua đó các mặt hàng trái cây có thể vượt "rào cản" xuất khẩu.