GMT+7

Kremlin xác nhận loại tên lửa bắn hạ cường kích Su-25 tại Syria

(TDB) - Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Quốc phòng và An ninh Liên bang Nga vừa lên tiếng xác nhận loại tên lửa đã bắn hạ cường kích Su-25 tại Syria.

Tờ uawire dẫn lời ông Franz Klintsevch, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Quốc phòng và An ninh Liên bang Nga cho hay, máy bay Su-25 bị bắn hạ trong tuần qua bởi một tên lửa Igla sản xuất tại Nga của tổ hợp phòng không vác vai (MANPAD).

Quân sự - Kremlin xác nhận loại tên lửa bắn hạ cường kích Su-25 tại Syria

Tổ hợp tên lửa vác vai Igla đã được sử dụng để bắn Su-25 của Nga. 

“Theo các nguồn tin không chính thức, đó là tên lửa Igla”, ông Klintsevich nói. Theo ông, các công tác điều tra đang được thực hiện nhằm xác định những thông tin chi tiết nhất về vụ việc, đặc biệt là việc bên nào đã cung cấp MANPAD cho khủng bố.

Hôm 3/2, các nhóm phiến quân đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 của Nga ở khu vực chống leo thang xung đột ở tỉnh Idlib của Syria. Phi công đã buộc phải nhảy dù khỏi máy bay. Khi tiếp đất, phi công Roman Filipov đã chiến đấu với các tay súng cực đoan và cuối cùng phải tự kích nổ lựu đạn để tránh bị bắt giữ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định trao danh hiệu “Anh hùng nước Nga”. Thi thể của viên phi công đã được chuyển về Nga, lễ tang của ông được tổ chức vào ngày 8/2 tại thành phố Voronezh (Nga).

Khoảnh khắc chiếc Su-25 khi rơi xuống đã được quay lại trong một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội. Trước khi nhảy dù, Thiếu tá Filipov báo cáo rằng một quả tên lửa đã phóng vào trúng động cơ ở mạn phải máy bay. Vì lẽ đó, đây được cho là giả thuyết chính xác nhất cho tới thời điểm này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga Vladimir Shamanov nói rằng Moscow có khả năng xác định người đã cung cấp MANPAD cho khủng bố thông qua những dữ liệu có sẵn mà Nga đã thu thập được.

Igla là tên lửa của tổ hợp phòng không vác vai từ thời Xô viết và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau với những biến thể đa dạng từ những năm 1980. Mẫu mới nhất Igla-S có thể loại bỏ mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6.000m. 

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn


Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn