GMT+7

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào tháng tới

(TDB) - Cuộc gặp đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tính từ năm 2007 của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến thủ đô của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào tháng tới

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý sẽ họp tại Bình Nhưỡng vào tháng tới, cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức trong bối cảnh các cuộc đối thoại về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu chững lại.

Theo Bloomberg, trong ngày thứ Hai, chính phủ Triều Tiên và Hàn Quốc đã thông báo về kế hoạch của cuộc gặp thượng đỉnh này sau hơn 3 giờ đối thoại tại khu vực biên giới chung.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm nay, đồng thời nó đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tính từ năm 2007 của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến thủ đô của Triều Tiên.

Tuyên bố chung mới nhất của lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc có đề cập đến thỏa thuận từng được ký kết bởi Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp đầu tiên của họ vào tháng 4/2018: “Miền Nam, cùng với miền Bắc đang xem xét quá trình thực thi Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên”. Tuyên bố này kêu gọi thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. 

Tổng thống Hàn Quốc sẽ đối điện với không ít khó khăn tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này: Đảm bảo duy trì được bước tiến trong đối thoại liên Triều, đồng thời hối thúc lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh quá trình phi hạt nhân hóa theo cam kết với Mỹ, một nước đồng minh quan trọng của Hàn Quốc. 

Từ khi lãnh đạo Triều Tiên gặp với Tổng thống Mỹ vào tháng 6/2018, cả hai bên vẫn chưa đạt được nhiều bước tiến trong nỗ lực chấm dứt các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho đến nay đã hối thúc chính phủ nhiều nước tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên đồng thời cố gắng đẩy nhanh việc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Phía Triều Tiên không hài lòng với cách tiếp cận này từ phía Mỹ. 

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn