GMT+7

Lao động

Lao động trẻ “nhảy việc” vì thiếu định hướng nghề nghiệp

“Có tới 81% ý kiến sinh viên cho biết “nhảy việc” để tránh lãng phí thời gian cho công việc không phù hợp; 61% ý kiến cho biết kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn; 32% ứng viên cho rằng phải tự mình tìm hiểu thêm và 29% được công ty đào tạo lại khi đi làm”. Đó là thực tế và cũng là thách thức của sinh viên mới ra trường khi tiếp cận thị trường lao động.Lao động làng nghề: Nhiều thách thức trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Hiện cả nước có 5.407 làng nghề đang hoạt động, trong đó có 1.748 làng nghề truyền thống, thu hút khoảng 11 triệu lao động và mang lại kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,7 tỷ USD/năm. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức lớn đối với các làng nghề nhất là đối với những cơ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm tụt hậu, chất lượng lao động thấp.


Cam kết về lao động trong các hiệp định thương mại tự do: Cơ hội và thách thức

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua; Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam dự kiến được ký vào cuối năm 2018. Với cam kết về lao động khi tham gia những hiệp định này, cơ hội và thách thức luôn song hành, Việt Nam cần tích cực chuẩn bị về mọi mặt để sẵn sàng thích ứng với mọi tình huống có thể xảy ra.


Dư nợ cho vay xuất khẩu lao động đạt 722 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến ngày 30/9/2018, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm đạt 14.560 tỷ đồng, tăng 7.631 tỷ đồng so với năm 2015. Dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt 14.451 tỷ đồng, với gần 476.000 khách hàng còn dư nợ; dư nợ cho vay xuất khẩu lao động đạt 722 tỷ đồng, với trên 15.000 hộ vay còn dư nợ.


Nâng cao thương hiệu lao động Việt

Trong những năm qua, nhu cầu xuất khẩu lao động của Việt Nam luôn tăng cao. Nhờ những yếu tố khéo léo, chăm chỉ và thích nghi nhanh, lao động Việt Nam luôn là sự lựa chọn của các thị trường tuyển dụng trọng điểm. Tuy nhiên, để tăng thêm cơ hội việc làm và thu nhập cho lao động, đã đến lúc các doanh nghiệp và các trường nghề cần bắt tay để nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần nâng cao thương hiệu lao động Việt.


Khi người trẻ “thắp lửa” nghề truyền thống

Làng nghề truyền thống đang trong cảnh tồn tại lay lắt là hiện trạng hẳn bất kỳ ai cũng thấy được. Thế nhưng, cũng có không ít làng nghề đang từng ngày sống dậy nhờ sự nhiệt huyết của những người trẻ. Họ là những người dám nghĩ, dám làm, luôn mang trong mình hoài bão đem “thương hiệu” làng nghề hồi sinh, thậm chí vượt sang xứ người.

Nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng gấp đôi so với nguồn cung

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động trong năm 2018 mới được VietnamWorks công bố, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc năm 2018 tăng 11% so với năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn cung lao động trực tuyến trong năm nay chỉ tăng 5% so với 2017.Người lao động không trình độ sẽ làm gì trong Cách mạng 4.0?

Sáng 31/10, tại Diễn đàn Khoa học Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, TS. Nguyễn Văn Thuật đã đặt ra một bài toán có thể gọi là "ngược", khi thay vì đưa ra các yêu cầu, tiêu chuẩn, giải pháp cho lao động Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0, vị chuyên gia này đã đưa ra vấn đề ở một góc cạnh khác, đó là vị thế và cầu lao động giản đơn ở thị trường Việt Nam trong thời đại mới này. 


Để công nhân được dùng hàng Việt

Nỗ lực đáp ứng nhu cầu của công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất được cung ứng và sử dụng hàng hóa Việt Nam, đảm bảo chất lượng, giá cả ưu đãi, tổ chức Công đoàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hàng Việt đến với công nhân qua việc phối hợp với ngành Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”…; ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động…


Phiên giao dịch việc làm: Góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp

Trong những năm qua, phiên giao dịch việc làm hàng năm đã góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) tiếp cận chính xác những thông tin và chính sách pháp luật liên quan đến thị trường lao động trong từng thời kỳ.


Thị trường lao động việc làm: Chuyển biến tích cực nhờ chính sách cải cách, đổi mới

Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2018, Tổng cục Thống kê cho biết, tình hình lao động việc làm có nhiều chuyển biến tích cực nhờ chính sách cải cách hành chính tiếp tục phát huy hiệu quả và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết..