GMT+7

Lao động

Ngành dệt may: Xây dựng lực lượng lao động 4.0 để phát huy công nghệ mới

Với ngành dệt may Việt Nam, theo các chuyên gia, tác động tích cực của công nghiệp 4.0 là tạo cơ hội thay thế công việc lặp đi lặp lại không cần kỹ năng, kinh nghiệm, công việc độc hại, dễ gây tai nạn... bằng máy móc công nghệ mới. Quan trọng hơn, cuộc cách mạng này sẽ giúp giải quyết những khâu yếu trong chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam, giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.Khai mạc Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023

Sáng nay (24/9), tại Thủ đô Hà Nội, 946 đại biểu là những cán bộ công đoàn (CĐ), đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên và các cấp CĐ cả nước đã tham dự Đại hội XII CĐ Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam để quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ trong 5 năm tới.Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức với giáo viên nghề

Thị trường lao động sẽ có những thay đổi lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi mà các công việc giản đơn sẽ dần bị thay thế bởi robot và yêu cầu làm chủ công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại ngày càng cao. Thực tế này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phải có sự thay đổi trong công tác đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường.


Nhật Bản thiếu nhân lực công nghệ thông tin: Cơ hội cho Việt Nam

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) tại Nhật Bản sẽ mở ra nhu cầu hợp tác rất lớn cho các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản và Việt Nam thời gian tới. Đặc biệt, nguồn nhân lực công nghệ trẻ, giỏi là ưu điểm vượt trội của Việt Nam so với các nước khác.


Ngành Logistics: 'Khát' nhân lực

Nhu cầu nhân lực logistics - ngành dịch vụ đang phát triển mạnh - được đào tạo bài bản, chất lượng ở nước ta rất lớn. Thực tế, khả năng đào tạo đang thấp hơn nhu cầu, chưa kể nhân lực sau đào tạo cũng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của DN.


Đẩy mạnh đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch về công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2018. Thực hiện cơ cấu đào tạo hợp lý, rà soát, bổ sung chương trình đào tạo nghề phù hợp với chương trình tái cơ cấu, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ở địa phương.Trước làn sóng cách mạng 4.0: Lao động kỹ năng thấp sẽ phải chịu rủi ro

“Đến năm 2020 - 2022, khu vực ASEAN sẽ có những đổi mới, sáng tạo, đột phá về công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo...Những công nghệ này khiến kỹ năng lao động phổ thông trở nên dư thừa trong tương lai và người lao động kỹ năng thấp sẽ chịu rủi ro lớn nhất; trong đó lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất là ngành dịch vụ, nông nghiệp”, đó là thông tin được Tập đoàn Cisco đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018.


Công nhân được đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn

Nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn được sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng và các dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống với giá cả ưu đãi. Nỗ lực để đáp ứng nhu cầu đó, LĐLĐ TP Hà Nội đã ký kết nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp để mang tới quyền lợi đảm bảo và phúc lợi tốt hơn cho người lao động.


Vẫn còn nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động “bát nháo”

Bên cạnh nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm với người lao động vẫn còn một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) làm ăn “bát nháo”, chưa hiệu quả, thiếu trung thực, gây ảnh hưởng đến hình ảnh công tác XKLĐ trong thời gian qua.


Thương lượng tập thể và đối thoại tại doanh nghiệp: Bảo đảm quyền lợi cho đôi bên

Thương lượng tập thể và đối thoại tại doanh nghiệp là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn nhằm bảo đảm đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này, cán bộ công đoàn phải làm việc bằng cái “tâm”, chia sẻ nỗi lo với người lao động và vui vì niềm vui của người lao động.


Cơ hội của nhân lực Việt trước làn sóng công nghệ mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) đang được các doanh nghiệp và ứng viên quan tâm đầu tư bởi tiềm năng phát triển và những lợi ích mà AI và Blockchain đem lại. Thậm chí, có tới 82% ứng viên tham gia khảo sát cho biết có ý định khởi nghiệp và ½ sẽ cân nhắc dịch chuyển nếu có cơ hội.