GMT+7

Lao động

Tổng bí thư yêu cầu 'tạo được sự đột phá' trong cải cách tiền lương

Chính sách tiền lương phức tạp, mang nặng tính bình quân, cào bằng. Quá nhiều loại phụ cấp, khoản thu nhập ngoài lương làm phát sinh nhiều bất hợp lý. Nhiều địa phương dư nguồn mà không được chi lương cao hơn… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra những bất cập cần khắc phục khi cải cách tiền lương...Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII) : Bước đột phá mới từ Đề án cải cách chính sách tiền lương

Chính phủ đã nhiều lần cải cách tiền lương, nhưng cách tính lương còn bất cập, chưa gắn với hiệu quả công việc. Nhiều ý kiến chờ đợi bước đột phá mới khi Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các DN được trình Hội nghị T.Ư 7 (Khóa XII) khai mạc hôm nay (7/5). Phóng viên báo Lao động và Xã hội/ báo điện tử Dân sinh có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội để làm rõ vấn đề này.
Năng suất lao động và trình độ công nghệ: Vì sao thấp và làm thế nào để tăng?

Tại diễn đàn CEO 2018 tổ chức mới đây tại Hà Nội, bài tham luận về chủ đề “Năng suất lao động của Việt Nam và giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng năng suất lao động” của TS Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê khiến chúng ta không khỏi nghĩ suy về năng suất lao động (NSLĐ) cũng như trình độ công nghệ của Việt Nam hiện nay  trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0). 


Xây dựng chế độ tiền lương mới gắn với lộ trình cải cách hành chính

Xây dựng chế độ tiền lương mới trong khu vực công, thực hiện từ năm 2021, gắn với lộ trình cải cách hành chính, tinh giản biên chế; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập - Đó là mục tiêu của Đề án cải cách chính sách tiền lương sẽ trình Hội nghị Trung ương 7 tới đây.


Hành động vì quyền lợi người lao động

Tháng 5 - Tháng Công nhân, tháng cao điểm của các hoạt động chăm lo quyền lợi của người lao động cả nước. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ, đối thoại với 2.000 công nhân các tỉnh đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Hà Nam về chủ đề “Công nhân, người lao động lập thân, lập nghiệp xây dựng quê hương”. Cùng tham dự sẽ có lãnh đạo nhiều bộ, ngành hữu quan.
Đào tạo nghề: Cần chung tay của “4 nhà”

Trên 70% người học nghề ra trường có việc làm, một số nghề đạt trên 90% với mức thu nhập bình quân từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, nhưng thí sinh vẫn không mặn mà với trường nghề. Theo lãnh đạo một số trường, phải thay đổi được cái nhìn của người dân về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và điều quan trọng là cần sự chung tay của “4 nhà”.